Trung Quoc ap thue chong ban pha gia san pham thep khong gi nhap khau hinh anh 1Công nhân đóng gói cuộn thép cán nguội tại một công ty thép ở Zhangjiagang, tỉnh Giang Tô của Trung Quốc ngày 27/4/2018. (Nguồn: Reuters)

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) ngày 22/7 thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá lên các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia.

Trong phán quyết cuối cùng sau các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu nói trên, MOC cho rằng ngành sản xuất trong nước có thể chịu thiệt hại lớn trước tình trạng bán phá giá.

Bộ này cho biết từ ngày 23/7, thuế sẽ được áp ở các mức 18,1-103,1% trong giai đoạn 5 năm.

[Trung Quốc điều tra bán phá giá thép nhập khẩu từ EU và 3 nước châu Á]

MOC đã nhận đơn cam kết về giá từ một số nhà xuất khẩu Hàn Quốc, có nghĩa thuế chống bán phá giá sẽ được miễn cho các sản phẩm được bán tại Trung Quốc với các mức giá không dưới giá tối thiểu tương ứng.

Sau khi nhận được các kiến nghị từ các nhà sản xuất trong nước,MOC đã khởi động các cuộc điều tra tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Trung Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới và phán quyết sơ bộ đã được công bố vào tháng Ba năm nay.

Trung Quốc là nước sản xuất thép không gỉ lớn nhất thế giới. Theo Hiệp hội thép không gỉ Trung Quốc, năm 2018, nước này đạt sản lượng 26,71 triệu tấn, tăng 2,4% so với năm 2017.

Cũng trong năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 1,85 triệu tấn thép không gỉ, tăng 53,7%./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)