Trung Quoc cam ket thuc hien chinh sach tien te than trong, linh hoat hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: CGTN)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) mới đây đã cam kết thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt để thích ứng tốt hơn với nhu cầu phát triển chất lượng cao và tập trung vào hiệu quả của các dịch vụ tài chính để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý 3/2020, PBoC khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện cơ chế điều tiết lượng tiền cung ứng để duy trì thanh khoản hợp lý và đầy đủ. PBoC nhấn mạnh nỗ lực tạo điều kiện cho các công cụ chính sách đóng vai trò hiệu quả hơn trong việc ổn định doanh nghiệp và việc làm.

Các tổ chức tài chính của Trung Quốc dự kiến sẽ tiết kiệm cho các doanh nghiệp 1.500 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 228 tỷ USD) trong năm nay thông qua các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế thực. Từ tháng 1-10 năm nay, các tổ chức tài chính đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 1.250 tỷ Nhân dân tệ.

[Trung Quốc bơm 70 tỷ nhân dân tệ vào thị trường, duy trì thanh khoản]

PBoC cũng cam kết nỗ lực đổi mới các công cụ chính sách và cải cách sâu hơn về lãi suất và tỷ giá hối đoái. Ngân hàng này nhấn mạnh lĩnh vực bất động sản sẽ không được sử dụng như một giải pháp để kích thích trong ngắn hạn, đồng thời cam kết duy trì tính liên tục, nhất quán và ổn định của các chính sách tài chính bất động sản.

PBoC lưu ý trong khi các nguyên tắc cơ bản cho sự phát triển ổn định và chất lượng cao của Trung Quốc vẫn không thay đổi trong trung và dài hạn, những diễn biến phức tạp trong môi trường quốc tế đã làm gia tăng tình trạng thiếu chắc chắn.

Tổng hợp trong ba quý đầu năm, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 0,7% và được dự báo sẽ nằm trong số ít các quốc gia trên thế giới tăng trưởng dương trong cả năm sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)