Trung Quoc diem lai chinh sach ngoai giao trong nam 2021 hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc phỏng vấn với hãng Tân Hoa xã, Đài phát thanh và truyền hình trung ương Trung Quốc (China Media Group) về tình hình quốc tế và chính sách ngoại giao của nước này trong năm 2021, trong đó đặc biệt đề cập đến quan hệ với Mỹ và Nga.

Bộ trưởng Vương Nghị nhận định mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thực sự đã có một số thay đổi trong năm nay so với những gì đã xảy ra trong vài năm qua.

Ông khẳng định quan điểm nhất quán của Trung Quốc trong chính sách với Mỹ dựa trên 3 nguyên tắc gồm tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi, nhấn mạnh đây là con đường đúng đắn để khôi phục tăng trưởng ổn định và hòa bình trong quan hệ Trung-Mỹ.

[Tín hiệu tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung]

Đề cập quan hệ với Nga, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh là hai cường quốc lớn có sức ảnh hưởng toàn cầu, sự hợp tác chiến lược và thiết thực Trung-Nga mang ý nghĩa toàn cầu và đóng vai trò không thể thay thế.

Trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng với sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, Trung Quốc và Nga đã tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine toàn cầu, chứng minh với cộng đồng quốc tế rằng sự đoàn kết là con đường đúng đắn để chiến đấu chống đại dịch.

Ngoài ra, hợp tác mọi chiều của hai nước đã được nâng lên rất nhiều lên cấp độ cao hơn. Thương mại song phương đã ghi nhận một kỷ lục mới. Các dự án chiến lược lớn đang được tiến hành hiệu quả, hợp tác về đổi mới khoa học và công nghệ đang tiến triển nhanh chóng.

Trong quan hệ với châu Âu, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc và châu Âu chia sẻ sự đồng thuận sâu rộng về các vấn đề như duy trì chủ nghĩa đa phương và tăng cường quản trị toàn cầu, đồng thời đã đạt được những kết quả tích cực trong giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu và cùng ứng phó với đại dịch COVID-19./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)