Ngoại trưởng Hàn-Trung thảo luận về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Bên lề Hội nghị G20, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc đã thảo luận về việc tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, xem đây như cánh cửa dẫn đến tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này.
Ngoại trưởng Hàn-Trung thảo luận về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên ảnh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/10 thông báo, trong cuộc gặp kéo dài khoảng 30 phút tối 29/10 tại thủ đô Rome của Italy, Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong và Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về cách thức khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quan hệ văn hóa.

Theo bộ trên, trong số các nội dung chính của cuộc thảo luận có đề xuất của Seoul về việc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, xem đây như cánh cửa dẫn đến tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này.

Thông báo có đoạn: "Hai bộ trưởng đã trao đổi ý kiến sâu rộng và thẳng thắn về cách thức hợp tác nhằm sớm nối lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc tuyên bố kết thúc chiến tranh. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực và các vấn đề toàn cầu chưa được giải quyết, cũng như thảo luận về các biện pháp hợp tác song phương."

[Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên]

Còn theo Tân Hoa xã, ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực và khuyến nghị có lợi cho giải pháp chính trị trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên."

Ông cho biết Trung Quốc hy vọng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại đúng lúc. Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)