Mỹ tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy nối lại đối thoại với Triều Tiên

Ông Sung Kim khẳng định Mỹ sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triền Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt “các hành động khiêu khích” và chấp nhận những đề nghị đối thoại.
Mỹ tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy nối lại đối thoại với Triều Tiên ảnh 1Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk (trái) và Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim tại cuộc họp báo sau cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, cho biết ông mong muốn tiếp tục tìm kiếm những lựa chọn khác nhau với Hàn Quốc để thúc đẩy nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng, trong đó có đề xuất tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp tại Seoul với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk, ông Sung Kim khẳng định Washington sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triền Tiên, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt “các hành động khiêu khích” và chấp nhận những đề nghị đối thoại.

Ông khẳng định Mỹ cam kết xem xét “ngoại giao bền vững và thực chất” vô điều kiện với Triều Tiên đồng thời khẳng định Washington không có ý đồ thù địch với Bình Nhưỡng. Đặc phái viên Mỹ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đó là lý do vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng, trong số mấy vụ trong vòng 6 tuần vừa qua, rất đáng lo ngại và phản tác dụng đối với việc đạt được tiến triển về hòa bình lâu dài."

[Đặc phái viên Mỹ tiếp tục đề nghị đối thoại với Triều Tiên]

Về phần mình, Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết cuộc gặp ngày 24/10 với ông Sung Kim bao gồm việc thảo luận “nghiêm túc” đề xuất của Seoul về tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Các quan chức Hàn Quốc coi một tuyên bố như vậy là cử chỉ thiện chí để khởi động các cuộc đối thoại.

Cùng ngày 24/10, trang mạng tuyên truyền Meari của Triều Tiên chỉ trích đề xuất gần đây của Mỹ nhằm thiết lập một cơ chế mới về đối thoại quốc phòng cấp chuyên viên với Hàn Quốc, cáo buộc Washington tìm cách tăng cường áp lực quân sự với Bình Nhưỡng.

Bài viết trên trang Meari khẳng định: “Có thể thấy ý đồ của Mỹ trong việc lợi dụng đề xuất về nhóm chuyên viên quốc phòng để thắt chặt kiểm soát đối với quốc phòng Hàn Quốc, gây áp lực với Triều Tiên về quân sự, tăng cường việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Trang Meari cũng chỉ trích việc Hàn Quốc đồng ý xem xét đề xuất triển khai cơ chế đối thoại quốc phòng nói trên.

Mỹ được cho là đã đề xuất một cơ chế đối thoại quốc phòng không chính thức để tìm tiếng nói chung giữa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington và Chính sách hướng Nam mới của Seoul nhằm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến thảo luận vấn đề này trong Hội nghị tham vấn an ninh thường niên giữa bộ trưởng quốc phòng hai bên diễn ra tại Seoul vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục