Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đang thăm dò cơ hội đối thoại

Bất chấp Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa, trong đó có cả tên lửa siêu thanh mới, Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn tăng cường kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đối thoại.
Người dân Hàn Quốc theo dõi qua truyền hình vụ phóng được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại nhà ga đường sắt ở Seoul, ngày 19/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Hàn Quốc theo dõi qua truyền hình vụ phóng được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại nhà ga đường sắt ở Seoul, ngày 19/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho rằng việc Triều Tiên trì hoãn thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) chứng tỏ ý định của nước này trong việc thăm dò các cơ hội đối thoại.

Bộ trưởng Lee đưa ra phát biểu trên tại phiên kiểm toán Quốc hội trong bối cảnh xuất hiện ý kiến hoài nghi về nỗ lực của Seoul thúc đẩy đàm phán với Bình Nhưỡng, nhất là sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vào ngày 19/10 vừa qua.

[Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá về loại tên lửa mới của Triều Tiên]

Bộ trưởng Lee nêu rõ: "Mặc dù tiếp tục phóng tên lửa, song Triều Tiên không tiến hành các hoạt động chiến lược như thử hạt nhân hay phóng thử ICBM. Do đó, (Bộ Thống nhất Hàn Quốc) nhận định đây là ý định thăm dò các cơ hội đối thoại."

Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa trong đó có cả tên lửa siêu thanh mới.

Triều Tiên còn chứng minh nước này đủ khả năng tận dụng nhiều bệ phóng khác nhau ví dụ như tàu hỏa, điều này được cho sẽ tạo thêm sự linh hoạt cho hoạt động thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bất chấp các động thái quân sự này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn tăng cường kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục