Mỹ: Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên là hành động gây bất ổn

Trong một thông cáo, quân đội Mỹ cho biết nước này kêu gọi Triều Tiên tránh "có thêm bất kỳ hành động phá hoại" nào nữa.
Mỹ: Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên là hành động gây bất ổn ảnh 1Tên lửa Pukguksong-3 của Triều Tiên được phóng thử nghiệm từ tàu ngầm ở ngoài khơi Vịnh Wonsan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết quân đội nước này coi vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động gây bất ổn, tuy nhiên nó không đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ hay các đồng minh.

Trong một thông cáo, quân đội Mỹ nêu rõ: "Mỹ lên án và kêu gọi (Triều Tiên) tránh có thêm bất kỳ hành động phá hoại nào nữa."

Cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc dẫn nhận định của một chuyên gia giấu tên cho rằng loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử buổi sáng cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Địa điểm phóng tên lửa được cho là Sinpo - khu vực đặt nhà máy đóng tàu ngầm của Triều Tiên.

Vào những năm 2010, Sinpo cũng chính là địa điểm Triều Tiên bắt đầu phát triển SLBM và đã thành công trong vụ phóng thử đầu tiên là tên lửa Bukguksong-1 vào tháng 4.2016.

[Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa phòng không mới]

Theo chuyên gia này, vấn đề Hàn Quốc-Mỹ quan tâm hiện nay là liệu tên lửa phóng thử sáng nay có phải là phiên bản SLBM mới, có khả năng tránh bị đánh chặn, được trưng bày tại triển lãm phát triển quốc phòng tự vệ mới đây hay không.

Theo trang mạng News1 của Hàn Quốc, các thiết bị trinh sát như máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ và máy bay do thám mặt đất E-8C Joint Stars của Không quân nước này đã bay vòng qua Biển Nhật Bản và phía Bắc tỉnh Gangwon - khu vực tiếp giáp với Đường phân giới quân sự (MDL) nhiều lần kể từ sáng ngày 18/10. Theo đó, nơi Triều Tiên phóng tên lửa được giới chức tình báo Hàn Quốc-Mỹ đặt nhiều nghi vấn về khả năng phóng thử SLBM./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục