Trung Quoc keu goi phat trien quan he on dinh voi Nhat Ban hinh anh 1 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Chủ tịch Hạ Viện Nhật Bản Tadamori Oshima (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 24/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 24/7 đã tiếp Chủ tịch Hạ Viện Nhật Bản Tadamori Oshima tại thủ đô Bắc Kinh, kêu gọi xây dựng mối quan hệ song phương ổn định và lành mạnh.

Tại buổi tiếp, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh mối quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản ổn định và lành mạnh có lợi cho hai quốc gia và người dân hai nước, cũng như hòa bình, ổn định, thịnh vượng khu vực và toàn cầu.

Theo ông, năm 2018 đánh dấu 40 năm ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, hai bên cần thực hiện 4 văn kiện chính trị đã được hai nước ký kết và thực thi sự đồng thuận nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước đúng hướng.

[Khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ''căng buồm trở lại'']

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh là những nền kinh tế lớn trên thế giới, Trung Quốc và Nhật Bản cần bảo vệ cơ chế đa phương, ủng hộ trật tự thế giới dựa trên các quy tắc và hệ thống thương mại tự do.

Ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa, nới lỏng tiếp cận thị trường và chào đón các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật Bản, mở rộng hợp tác với phía Trung Quốc. Ông đồng thời kêu gọi tăng cường trao đổi nghi viện để nâng cao sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ Viện Oshima khẳng định Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ song phương thông qua việc thực thi 4 văn kiện chính trị mà hai nước đã ký kết và "trên tinh thần xem lịch sử như một tấm gương để dẫn dắt tương lai."

Ông nêu rõ phía Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong việc tăng cường trao đổi giữa các cơ quan lập pháp nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương phát triển vững chắc.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc và Nhật Bản vướng vào tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Tokyo gọi là Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Đây là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400km về phía Tây.

Quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền tại đây đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại Senkaku hồi tháng 9/2012.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã có những dấu hiệu cải thiện. Tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã thăm Bắc Kinh và nhất trí với người đồng cấp Vương Nghị nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)