Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TrungQuốc Tần Cương cho rằng, việc Google quyết định rút khỏi Trung Quốc chỉ là hànhđộng riêng rẽ của một công ty và sẽ không ảnh hưởng tới môi trường đầu tư củaTrung Quốc.
Ông Tần Cương nhấn mạnh: "bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động tại TrungQuốc, dù là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, đều phải tuân thủ luật phápTrung Quốc."
Trả lời phỏng vấn báo giới cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại TrungQuốc Diêu Kiên cho biết Trung Quốc luôn hoan nghênh các nhà đầu tư nhưng điềukiện tiên quyết là phải tuân thủ pháp luật Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh BắcKinh "phản đối chính trị hóa các vấn đề thương mại."
Trong khi đó, các nhà đầu tư đang bắt đầu bán tháo cổ phiếu của Google Inckhi có dấu hiệu công ty có thể dừng hoạt động trang web tại Trung Quốc.
Giá cổphiếu của Google trong ngày 16/3 đã giảm gần 3% so với ngày 15/3. Ngược lại, giácổ phiếu của Baidu, hãng cung cấp dịch vụ tra cứu trên mạng lớn nhất của TrungQuốc, đã tăng 4,8%./.