Trung Quoc phan doi tuyen bo cua Ottawa ve 2 cong dan Canada bi bat hinh anh 1Công dân Canada Michael Kovrig (phải) và Michael Spavor. (Ảnh: BBC/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 10/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết, Bắc Kinh đã trao công hàm phản đối “tuyên bố vô trách nhiệm” của Bộ Ngoại giao Canada về vụ 2 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và kiên quyết phản đối tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada về vụ 2 công dân Michael Kovrig và Michael Spavor.

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định, 2 công dân này đã bị bắt giữ bởi các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc dựa trên quy định của pháp luật Trung Quốc về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia của nước này.

[Canada muốn thiết lập khuôn khổ trong mối quan hệ với Trung Quốc]

Tuyên bố nhấn mạnh: “Không có cái gọi là ‘bị bắt giữ tùy tiện.’

Trung Quốc là một quốc gia nằm dưới nền pháp trị,” đồng thời nêu rõ các cơ quan tư pháp Trung Quốc đã xử lý những vụ việc trên phù hợp với các quy định của pháp luật đồng thời bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của 2 công dân Canada.

Trung Quốc hối thúc phía Canada tôn trọng luật pháp, tôn trọng chủ quyền pháp lý của Trung Quốc và chấm dứt đưa ra những bình luận vô trách nhiệm.

Trước đó, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hôm 9/12 đã ra tuyên bố cho rằng, ngày 10/12 đánh dấu một năm 2 công dân Kovrig và Spavor “bị bắt giữ một cách tùy tiện”./.

(Vietnam+)