Trung Quoc phat Alibaba, cong ty con Tencent theo luat chong doc quyen hinh anh 1Biểu tượng của Alibaba tại sàn chứng khoán Hong Kong, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) ngày 14/12 thông báo phạt tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và China Literature vì không xin phép cơ quan thẩm quyền trước khi tiến hành một số thương vụ mua bán cổ phần doanh nghiệp.

Trong thông báo, SAMR cho biết phạt Alibaba 500.000 nhân dân tệ (76.500 USD) vì đã tăng cổ phần của tập đoàn này trong công ty cửa hàng bách hóa Intime Retail Group lên 73,79% vào năm 2017 mà không xin phép.

Trong khi đó, nhà xuất bản trực tuyến và sách điện tử China Literature được tách ra từ Tencent, cũng bị phạt số tiền tương tự vì cũng không tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý khi mua lại New Classics Media.

Cơ quan quản lý của Trung Quốc đang xem xét việc Shenzhen Hive Box, được hỗ trợ bởi công ty chuyển phát nhanh SF Express (Trung Quốc), mua lại China Post Smart Logistics.

Ngoài ra, cơ quan quản lý của Trung Quốc hiện cũng xem xét việc sáp nhập hai nền tảng phát trò chơi trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc là DouYu International Holdings và Huya Inc.

Tencent là công ty kinh doanh trò chơi điện tử lớn nhất thế giới và đang sở hữu cổ phần ở cả hai doanh nghiệp trên.

Tencent khởi xướng thương vụ trên và sẽ kiểm soát 67,5% cổ phần có quyền biểu quyết trong công ty được hợp nhất giữa hai doanh nghiệp này./. 

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)