Trung Quoc, Philippines nhat tri tranh dung vu luc tren Bien Dong hinh anh 1Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải). (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 16/11, Trung Quốc đã công bố bản tuyên bố chung sau khi Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường kết thúc chuyến thăm Manila, trong đó nêu rõ Trung Quốc và Philippines đã nhất trí tránh dùng vũ lực để giải quyết các bất đồng liên quan đến Biển Đông.

Theo tuyên bố chung được Tân Hoa xã đăng tải, Trung Quốc và Manila đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình trên Biển Đông, cũng như tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này.

Tuyên bố cho biết thêm, không được có bất cứ hình thức bạo lực hoặc đe dọa bạo lực nào, và tranh chấp cần được giải quyết thông qua đàm phán giữa "các nước có chủ quyền liên quan."

[Cần một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông]

Tuyên bố nhấn mạnh: "Hai bên tin tưởng rằng tranh chấp trên biển không phải là nội dung toàn bộ của quan hệ Trung Quốc-Philippines."

Trong diễn biến liên quan, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đang kêu gọi "phi quân sự hóa" trên Biển Đông nhằm giảm căng thẳng gia tăng từ các tranh chấp lãnh thổ tại tuyến đường biển chiến lược này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN ngày 16/11 đã ra tuyên bố "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa (trên Biển Đông)."

Tuyên bố cho biết, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã "tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định cũng như an toàn và an ninh hàng hải, trật tự theo luật định, cùng tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông"./.
(Vietnam+)