Trung Quoc quyet dinh cam buon ban nga voi tu ngay 31/12 hinh anh 1Trưng bày số ngà voi vừa thu giữ tại Kwai Chung, Hong Kong, Trung Quốc ngày 6/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Trung Quốc cho biết lệnh cấm buôn bán ngà voi tại nước này sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12 tới.

Các nhà bảo vệ động vật hoang dã cho rằng đây là bước đi quan trọng để giảm nạn săn bắn động vật hoang dã.

Theo lệnh cấm, 172 xưởng chế tác ngà voi tại Trung Quốc và các cửa hàng bán lẻ sẽ buộc phải đóng cửa, trong đó một số sẽ bắt đầu đóng cửa từ tháng Ba tới.

Lệnh cấm nói trên đã được các nhà bảo vệ động vật hoang dã đánh giá cao.

Giám đốc điều hành tổ chức WildAid, Peter Knights, cho rằng đây là bước tiến lớn hướng tới việc giảm nạn săn trộm voi, trong khi đó chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã Zhou Fei cho biết lệnh cấm của Trung Quốc có thể là động lực cho việc đóng cửa thị trường ngà voi trên khắp châu Á.

Theo WildAid, lệnh cấm bán ngà voi này sẽ làm giảm 80% lượng ngà voi tuồn lậu vào Trung Quốc, cũng như làm giá ngà voi giảm 65%.

Tuy nhiên, nhiều nhà bảo vệ động vật cho rằng Hong Kong - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc, vẫn là nơi gây trở ngại lớn cho nỗ lực chấm dứt nạn săn bắt voi.

Việc cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc không được áp dụng ở Hong Kong, nơi có thị trường bán lẻ ngà voi lớn nhất và có truyền thống kinh doanh nó từ hơn 150 năm.

Hong Kong cũng là trung tâm vận chuyển và tiêu thụ ngà voi với hơn 90% khách hàng đến từ Trung Quốc đại lục.

Việc buôn bán ngà voi có tổ chức đã phát triển mạnh ở Trung Quốc và Hong Kong từ những năm 1975 và đã thúc đẩy mạnh nhu cầu về ngà voi trên toàn thế giới.

Cung cấp ngà voi bất hợp pháp cũng đã được phổ biến trong các cửa hàng không có giấy phép và trực tuyến trên khắp Trung quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu ngà voi lớn nhất thế giới, đã có những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn nạn săn bắn voi để lấy ngà.

Trung Quốc đã tiến hành nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng đối với nạn săn bắn voi, và đã giảm mạnh được nhu cầu về ngà voi do cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra quyết liệt và hiệu quả./.
(TTXVN/Vietnam+)