Trung Quốc quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5%

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ lạc quan với triển vọng kinh tế nước này, nhấn mạnh thu nhập hộ gia đình và giá cả ổn định nên mức tăng trưởng có cao hay thấp hơn đều có thể chấp nhận được.
Trung Quốc quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% ảnh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc quyết tâm duy trì chính sách vĩ mô để bình ổn kinh tế và đưa kinh tế phát triển theo mục tiêu đề ra và đạt được thành tích tốt trong cả năm như kỳ vọng.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị Đối thoại trực tuyến đặc biệt với lãnh đạo các doanh nghiệp toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ngày 19/7. 

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế năm 2022 là khoảng 5,5%. Trong nửa đầu năm nay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 2,5% so với 1 năm trước đó. 

Riêng quý 2/2022, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại do dịch COVID-19 lây lan khiến nhiều thành phố phong tỏa. Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người lao động trẻ đã tăng lên mức kỷ lục 19,3% trong tháng 6.

Tuy nhiên, một số dữ liệu kinh tế từ sản xuất đến doanh số bán lẻ đã có nhiều dấu hiệu cải thiện trong tháng 6 này.

[Kinh tế Trung Quốc phục hồi sau khi nới lỏng biện pháp chống dịch]

Ông Lý Khắc Cường bày tỏ sự lạc quan đối với triển vọng kinh tế Trung Quốc, nhấn mạnh thu nhập hộ gia đình và giá cả ổn định, nên dù mức tăng trưởng có cao hơn hay thấp hơn cũng đều có thể chấp nhận được. 

Trung Quốc đã thực hiện phong tỏa toàn phần hoặc một phần một số thành phố của nước này trong tháng 3 và tháng 4 để dập dịch COVID-19.

Đến nay, phần lớn các biện pháp hạn chế để phòng dịch bệnh đã được gỡ bỏ và các dữ liệu kinh tế cho thấy sự phục hồi dần của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 19/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2022 còn 4,4%, giảm so với mức 4,8% được đưa ra tại kỳ báo cáo tháng 1 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục