Trung Quoc su dung mot so bien phap de Đồng NDT tại một ngân hàng ở Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có thể sử dụng một số biện pháp để làm chậm đà tăng của đồng NDT nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ và trợ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu. Song, Bắc Kinh sẽ tránh các biện pháp quyết liệt có thể làm suy yếu mục tiêu tự do hóa tiền tệ và tăng cường ảnh hưởng của đồng NDT trên phạm vi toàn cầu.

Đồng NDT đã tăng gần 12% so với đồng USD kể từ tháng 5/2020 khi Trung Quốc dẫn đầu các nền kinh tế lớn khác về đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đồng USD suy yếu. Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài đổ vào vào trái phiếu và cổ phiếu bằng đồng NDT cũng thúc đẩy đà tăng cho đồng tiền này.

Song, đồng NDT đã giảm hơn 0,5% trong tuần này khi Trung Quốc tăng cường các nỗ lực để giảm bớt những đồn đoán về đà tăng cao hơn của NDT. Một loạt tuyên bố chính thức từ Bắc Kinh đã cảnh báo về tình trạng đầu cơ vào tiền tệ và các nhà quản lý sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

[Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số]

Các nhà hoạch định chính sách lo ngại đà tăng nhanh chóng của đồng NDT có thể thúc đẩy hoạt động đầu cơ vào nhiều tài sản từ bất động sản cho đến cổ phiếu, hàng hóa và bất kỳ sự đảo ngược đột ngột nào của dòng vốn có thể gây hại cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại về tác động đối với hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, khi hoạt động chế tạo tại các nước khác phục hồi sau đại dịch.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có rất nhiều công cụ để hạ nhiệt tình trạng đầu cơ và ngăn cản dòng tiền nóng giữa những lo ngại về bong bóng tài sản, song sẽ thận trọng để tránh làm các nhà đầu tư “hoảng sợ.”

Theo các nguồn tin, PBoC, dưới thời Thống đốc PBoC Dịch Cương, đã cố gắng để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc điều chỉnh giá trị đồng NDT. Đây là một phần trong những cải cách dài hạn để quốc tế hóa đồng tiền này. Nguồn tin nhấn mạnh đà tăng của đồng NDT sẽ giúp kiểm tra cách tiếp cận dựa trên thị trường của PBoC, song các công cụ chính sách của ngân hàng sẽ đủ để giải quyết vấn đề.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, PBoC cho biết sẽ không sử dụng tỷ giá hối đoái như một công cụ, đồng thời nhắc lại chính sách tiền tệ thả nổi của ngân hàng này dựa trên cung cầu thị trường và có tham chiếu đến rổ tiền tệ.

Kể từ tháng Mười năm ngoái, PBoC đã ban hành nhiều chính sách và cải cách về cung và cầu trên thị trường ngoại hối để tỷ giá đồng NDT được duy trì ở mức hợp lý và cân bằng./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)