Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc là nước có triển vọng trong cuộc đua toàn cầu về tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương và đã tiến hành các thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải.
Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ảnh 1eCNY có thể làm suy yếu vị thế của Alipay và WeChat Pay trong các hệ thống thanh toán. (Nguồn: boxmining.com)

Theo thông tin trên website của chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, thành phố này sẽ phát hành xổ số vào tháng Sáu, trao thưởng là ví điện tử miễn phí có 200 nhân dân tệ điện tử - eCNY (31,34 USD) cho người thắng cuộc, một thử nghiệm khác với đồng tiền này.

"Những phong thư đỏ," đề cập tới cách trao thưởng bằng tiền mặt truyền thống, sẽ được phát cho 200.000 người thắng cuộc và họ sẽ phải tải ứng dụng để sử dụng giải thưởng cho việc mua hàng tại các địa chỉ được chỉ định trong thành phố.

[Vì sao 1.000 tỷ USD của thị trường tiền điện tử bị 'thổi bay']

Những người muốn mua vé số có thể đăng ký từ ngày 6/6. Người thắng cuộc sẽ được công bố vài ngày sau và sẽ phải chi tiền thưởng trước ngày 20/6.

Trung Quốc là nước có triển vọng trong cuộc đua toàn cầu về tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương (CBDC) và đã tiến hành các thử nghiệm ở một số thành phố lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải. Thử nghiệm tại Thâm Quyến hồi tháng Một đã phát thưởng 20 triệu nhân dân tệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đặt mục tiêu trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành CBDC, một phần trong nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và giảm sự phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng toàn cầu mà đồng USD chiếm ưu thế.

eCNY có thể cũng làm suy yếu vị thế của Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent trong các hệ thống thanh toán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục