Hoạt động 'đào' tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Mỹ và Trung Á

Bắc Mỹ và Trung Á có nhiều lợi thế về nguồn năng lượng và chính sách, và ngày càng nhiều công ty khai thác tiền ảo ở Trung Quốc sẽ chuyển ra nước ngoài.
Hoạt động 'đào' tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Mỹ và Trung Á ảnh 1Thị trường nước ngoài vẫn có nhu cầu lớn đối với máy khai thác tiền số. (Nguồn: tokeneo.com)

Việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số đang thúc đẩy các nhà sản xuất máy “đào” tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Mỹ và Trung Á, khi các khách hàng ở Trung Quốc đang phải đối mặt với một tương lai bấp bênh.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã cam kết hạn chế khai thác và giao dịch bitcoin, khiến nhiều công ty khai thác đồng tiền này phải ngừng toàn bộ hay một phần hoạt động của họ ở nước này, thị trường chiếm hơn 50% nguồn cung tiền số của thế giới.

Công ty Ebang International ở Hàng Châu cho biết các thị trường nước ngoài vẫn có nhu cầu lớn đối với máy khai thác tiền số của công ty này, dù thị trường trong nước đã bị chặn đứng.

[Các nhà điều hành "đào" tiền kỹ thuật số dừng hoạt động ở Trung Quốc]

Ngoài ra, công ty này cho biết ảnh hưởng từ chính sách của chính phủ sẽ còn được xoa dịu hơn nữa khi nhiều khách hàng ở trong nước sẽ chuyển ra nước ngoài để khai thác tiền số.

Công ty BIT Mining Ltd ở Thâm Quyến cho biết đã đạt được thỏa thuận với một công ty ở Kazakhstan để cùng đầu tư vào một trung tâm dữ liệu khai thác tiền số tại nước này.

Hoạt động khai thác bitcoin diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc, dù thị phần của nước này đang giảm xuống nhiều năm qua do sự thiếu chắc chắn trong chính sách.

Ông Alex Ao, Phó Chủ tịch công ty Innosilicon Technology, một nhà sản xuất máy “đào” tiền số và thiết kế chip, cho rằng nếu Trung Quốc nhanh chóng đánh mất vị thế của mình trong hoạt động khai thác tiền số, các nhà khai thác ở nước ngoài sẽ được hưởng lợi.

Ông cho biết các nơi như Bắc Mỹ và Trung Á có nhiều lợi thế về nguồn năng lượng và chính sách, và ngày càng nhiều công ty khai thác ở Trung Quốc sẽ chuyển ra nước ngoài.

Đồng quan điểm, ông Edward Lu, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty Canaan Inc, một nhà sản xuất máy “đào” tiền số khác của Trung Quốc, cho biết công ty này cũng đang xem xét các thị trường tương tự.

Ông Lu cho biết chiến lược của Canaan là ra sức phát triển các thị trường như Kazakhstan, Canada và Bắc Âu, nơi có các nguồn năng lượng dồi dào và giá rẻ, cũng như các quy định rõ ràng và dễ đoán định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục