Trung Quoc va My cung ra suc tranh thu su ung ho o chau A hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: THX/TTXVN)

South China Morning Post đưa tin, Trung Quốc và Mỹ đang can dự ngoại giao mạnh mẽ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tuần này, trong bối cảnh giới lãnh đạo từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cố gắng tranh thủ sự ủng hộ tại các hội nghị quốc tế quan trọng.

Với việc Bắc Kinh đang đương đầu với đà tăng trưởng chậm chạp trong nước cùng với tranh chấp thương mại với Mỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có mặt ở Singapore trong ngày 12/11, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày và tham dự hội nghị cấp cao thường niên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự diễn đàn APEC ở Papua New Guinea vào cuối tuần này, sau chuyến thăm Philippines và Brunei.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có chuyến công du "dài hơi" tới Nhật Bản, Singapore, Australia và Papua New Guinea, nơi ông sẽ mở rộng tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Chuyến công du châu Á và châu Đại Dương của ông Pence, bắt đầu từ ngày 12/11, là chuyến thăm châu Á lần thứ ba kể từ khi giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017.

Ông Lưu Vệ Đông, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Trung-Mỹ từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng chuyến công du châu Á của Phó Tổng thống Mỹ là một nỗ lực nhằm lôi kéo nhiều hơn các nước láng giềng của Trung Quốc đi vào quỹ đạo của Mỹ.

[Trung Quốc khó tìm đồng minh trong cuộc thương chiến với Mỹ]

Ông Lưu nhận xét: "Ông Pence đang cố gắng cạnh tranh với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bằng cách nêu bật mối đe dọa từ Trung Quốc và cam kết của Mỹ đối với khu vực." 

Trong khi đó, ông Tống Quân Doanh, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, lại có quan điểm, các nước láng giềng của Trung Quốc có thể đang tìm kiếm các cách thức thu hẹp khoảng cách giữa hai đối thủ (Trung Quốc và Mỹ), thay vì bị kéo vào sự cạnh tranh có khả năng dẫn tới sự suy thoái kinh tế lớn hơn.

Ông Tống chia sẻ: "Mặc dù cuộc chiến thương mại khiến cánh cửa Mỹ rộng mở hơn với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác, trong đó có các nước Đông Nam Á, song căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ làm tổn hại mọi quốc gia nếu căng thẳng này tiếp diễn." 

Ngoài thương mại, Mỹ và Bắc Kinh cũng bất đồng liên quan vấn đề Biển Đông và Đài Loan, song trong những ngày qua hai nước này đã tiến hành các cuộc trao đổi cấp cao./.


(Vietnam+)