Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản ngày 9/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bắc Kinh và Tokyo cần tạo dựng sự tiến triển mới và phát triển bền vững lâu dài trong quan hệ song phương để đưa hai nước trở về "quỹ đạo bình thường."

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tại lễ kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật Bản-Trung Quốc diễn ra tại thủ đô Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh việc hai nước cùng thúc đẩy quan hệ song phương là cách duy nhất để kỷ niệm ngày ký văn kiện trên.

[Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi thúc đẩy quan hệ Trung-Nhật]

Theo ông Lý Khắc Cường, được đánh giá là bước ngoặt trong quan hệ song phương, Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị đã chỉ rõ phương hướng của hòa bình và tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng văn kiện hòa bình trên là nền tảng giúp quan hệ hai nước đạt sự tiến bộ đáng kể trong hơn 40 năm qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho rằng quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang từ kỷ nguyên của sự cạnh trang bước sang kỷ nguyên đối tác với.

Theo nhà lãnh đạo Nhật bản, Tokyo mong muốn đưa mối quan hệ này sang một giai đoạn mới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đang có chuyến công du kéo dài bốn ngày tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Trung Quốc-Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản sau chuyến thăm năm 2011 của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hội kiến Nhật hoàng Akihito tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo./.