Trung Quoc yeu cau to chuc tai chinh ho tro dau tu co so ha tang hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (BIRC) ngày 19/8 đã yêu cầu các tổ chức tài chính tăng cường hỗ trợ hoạt động đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng trong nước, các nhà xuất khẩu và nhập khẩu, và các doanh nghiệp có mức tín nhiệm tốt đang tạm thời gặp khó khăn.

Ngoài ra, BIRC cũng yêu cầu các tổ chức tài chính nâng tỷ lệ các khoản cho vay trung hạn và dài hạn nhằm tránh gây áp lực đối với những chủ thể đi vay vào cuối mỗi tháng hay mỗi quý.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn thiếu ổn định, một phần do căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ.

Trung Quốc đã tăng giá trị các dự án đầu tư tài sản cố định được phê duyệt trong tháng 7/2018 lên xấp xỉ bốn lần so với tháng trước đó trong khi nước này đang tìm cách thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

[Trung Quốc bất ngờ bơm 31 tỷ USD cho các tổ chức tài chính]

BIRC yêu cầu các ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm phải khắc phục “các điểm yếu” trong hệ thống cơ sở hạ tầng của Trung Quốc và phối hợp với chính quyền các địa phương để xác định rõ nhu cầu đầu tư song cũng phải cẩn trọng về vấn đề nợ vay của các địa phương.

Bên cạnh đó, BIRC cũng lưu ý các tổ chức tài chính không nên tùy tiện rút vốn khỏi các doanh nghiệp có mức tín nhiệm tốt cho dù họ đang tạm thời gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Tuy vậy, BIRC không nêu đích danh các doanh nghiệp này.

Theo BIRC, các tổ chức tài chính cũng cần hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và ngoại thương nói chung - thường chịu tác động của thị trường quốc tế và gặp không ít khó khăn nhưng vẫn có triển vọng phát triển tích cực.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 7/2018 vẫn tăng mạnh bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan với Mỹ, trong khi thặng dư thương mại của nước này với Mỹ vẫn bám sát mức cao kỷ lục.

Đầu tháng Tám này, BIRC cho biết sẽ hướng dẫn các tổ chức tài chính để tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)