Truong ban Tuyen giao Trung uong lam viec voi Bao Tien Phong hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm và làm việc với Báo Tiền Phong nhân dịp kỷ niệm 65 năm báo ra số đầu tiên (16/11/1953-16/11/2018).

Điểm lại những bước phát triển mạnh mẽ của Báo Tiền Phong qua 65 năm hình thành và phát triển, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn cho biết, báo Tiền phong, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đã trở thành một trong những tờ báo chính trị có uy tín cao, khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Hiện nay, Báo Tiền Phong có 3 ấn phẩm: Tiền Phong nhật báo, Tiền Phong điện tử, Tiền Phong dân tộc miền núi với 1 trụ sở chính, 5 văn phòng đại diện với hơn 180 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên.

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc mừng Báo Tiền Phong nhân dịp 65 năm Ngày báo ra số đầu tiên; đánh giá cao những kết quả mà báo đạt được trong thời gian qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên giao.

Báo Tiền Phong đã tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, của Đoàn, tiếp sức cho các phong trào hành động cách mạng của Đoàn trên mặt trận tuyên truyền, tư tưởng.

Cùng với việc phát hiện, biểu dương, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực, nhất là điển hình trong các phong trào của tuổi trẻ, Báo tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Đây cũng là cơ quan báo chí nỗ lực, tích cực đi đầu trong hoạt động kinh tế báo chí, đảm bảo đời sống cho cán bộ, phóng viên, người lao động của báo; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng khoa học kỹ thuật, phương tiện, phương thức làm báo hiện đại.

Báo Tiền Phong đã khởi xướng, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và đi đầu trong hoạt động xã hội từ thiện như các cuộc thi Hoa hậu (từ năm 1988 đến nay), Chương trình hiến máu tình nguyện Ngày Chủ nhật đỏ (từ năm 2009 đến nay), chăm lo hỗ trợ cựu thanh niên xung phong, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (từ năm 2013 đến nay); tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bồi dưỡng và chắp cánh cho các tài năng trẻ…

Chỉ rõ những khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện nay, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng lưu ý, Báo Tiền Phong hiện nay phải đối mặt với những thách thức như chưa có những cây bút tên tuổi, nổi trội so với những cơ quan báo chí khác; báo vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của một cơ quan báo chí của Đoàn dưới sự lãnh đạo và định hướng của Đảng vừa đáp ứng thị hiếu, nhu cầu thông tin nhanh nhạy, chính xác, lột tả được bản chất của vấn đề, hấp dẫn của bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin dẫn tới sự chuyển đổi vai trò của các loại hình báo chí, truyền thông xã hội, sự cạnh tranh mạnh mẽ với báo chí truyền thống; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến tự chuyển hóa đã có những tác động đến đời sống báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị Báo Tiền Phong chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị do Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao; tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực; xây dựng đội ngũ của báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lấy sứ mệnh và tôn chỉ mục đích của tờ báo là mục tiêu hoạt động.

Báo Tiền Phong tiếp tục duy trì các hoạt động sau mặt báo với tư cách là cơ quan tổ chức phong trào thanh niên; đổi mới mô hình tổ chức tòa soạn, phát triển ấn phẩm điện tử bên cạnh ấn phẩm báo in ngày một mạnh mẽ hơn, để thông tin trên ấn phẩm điện tử vừa nhanh, nhạy, phù hợp với điều kiện công nghệ thông tin hiện nay, vừa lột tả được bản chất, chiều sâu của vấn đề mà mạng xã hội không thể đáp ứng được.

Cơ quản chủ quản của Báo Tiền Phong cần tạo điều kiện tối đa để báo có thể phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chia sẻ với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Tiền Phong các nội dung về định hướng thông tin, quy hoạch báo chí, công tác quản lý báo chí…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, bản thân mỗi nhà báo phải tự nâng cao nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng môi trường báo chí trong sạch, lành mạnh./.
Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)