Truy vet cac F1, F2 lien quan den benh vien Nhiet doi va K Tan Trieu hinh anh 1Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn tại nhà các bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong 2 ngày 6-7/5, lực lượng phòng chống dịch các địa phương đã cấp tốc truy vết những F1, F2 có liên quan đến các ca dương tính tại hai bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 và bệnh viện K Tân Triều.

Phú Thọ truy vết được 20 F1 liên quan đến ca dương tính tại Khu công nghiệp Thụy Vân

Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã triệu tập họp khẩn về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là chị L.T.K.D, ở khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Namuga Phú Thọ (Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì).

Đây là trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ phát hiện 20 F1 liên quan đến trường hợp chị D, gồm 3 người thân trong gia đình (mẹ, em trai, con trai), 17 người làm cùng tổ tại Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Namuga Phú Thọ; 196 F2. Các trường hợp F1, F2, F3 khác đang tiếp tục được truy vết.

Phú Thọ yêu cầu và chỉ đạo Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh phối hợp Sở Y tế hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Namuga Phú Thọ phong tỏa khu vực dây chuyền làm việc, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ công ty, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì chuyển toàn bộ F1 tại công ty này về cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế; các trường hợp F2, F3 hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thực hiện ngay lấy mẫu xét nghiệm 700 công nhân cùng ca làm việc với chị D tại công ty.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa ngay hai khu dân cư nơi chị D và nhà chồng đang sinh sống ở khu 2 và khu 10, xã Kim Đức; bố trí các hòm phiếu lưu động để đảm bảo quyền bầu cử của người dân tại hai khu vực bị phong tỏa… 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị kích hoạt Bệnh viện dã chiến của tỉnh tại Khu B, Trung đoàn 753 quy mô giai đoạn 1 là 30 giường bệnh.

Tỉnh tiếp tục truy vết tất cả các trường hợp bệnh nhân, người chăm nuôi, người thăm liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để áp dụng các biện pháp truy vết, xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Hà Tĩnh rà soát được 14 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung (Hà Nội), Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát người đã từng đến bệnh viện này trong thời gian từ 14/4-4/5/2021, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến hết ngày 6/5, Sở Y tế Hà Tĩnh đã rà soát trên địa bàn tỉnh có 14 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung (Hà Nội); trong đó có 5 bệnh nhân và 9 người đi chăm, đến thăm bệnh nhân. Tất cả các trường hợp đã được cách ly y tế tại trạm y tế và khu cách ly theo đúng quy định.

Tại Hà Tĩnh hiện có 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Đối với 2 ca tái dương tính vào ngày 5/5, tại huyện Thạch Hà, lực lượng chức năng tỉnh đã khoanh vùng, truy vết được 46 trường hợp F1 và 708 trường hợp F2.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn truy vết được 12/25 người ngoại tỉnh đi trên cùng chuyến xe với ca dương tính và hướng dẫn đối tượng tự khai báo y tế, còn 13 người chưa liên lạc được. Các đối tượng F1, F2 của các ca dương tính vẫn tiếp tục được ngành chức năng tỉnh truy vết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lấy 34 mẫu của các F1 và 390 mẫu của các F2. Hiện, tất cả các mẫu này đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hòa Bình chưa ghi nhận ca dương tính nào, xác định được 25 F1 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình tổ chức họp trực tuyến với điểm cầu 10 huyện, thành phố để triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tính đến ngày 7/5, Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh tiếp tục rà soát xác minh, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định những trường hợp trở về từ ổ dịch, vùng dịch theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh rà soát các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở  2 và những người liên quan đến bệnh nhân 3079.

Qua truy vết, xác minh ban đầu, trên địa bàn tỉnh có 25 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Liên quan đến bệnh nhân 3079 ở xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (đưa bố đi khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), tỉnh đã xác định được 1 trường hợp F1 và 85 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với F1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trường hợp F1 và 25 F2 có thời gian tiếp xúc nhiều với bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Nhiều F1 tại Phú Yên, Yên Bái có kết quả âm tính

Ngày 7/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết, trường hợp L.A.T trú tại đường Lê Thành Phương, Phường 8, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) là  F1 của trường hợp dương tính lần 1 (H.H.L ở Đà Nẵng) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Hiện L.A.T đang được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe.

Truy vet cac F1, F2 lien quan den benh vien Nhiet doi va K Tan Trieu hinh anh 2Xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trước đó, ngày 1/5, L.A.T có tiếp xúc gần với H.H.L (nam, 23 tuổi, trú An Thượng 32, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Qua điều tra dịch tễ, các cơ quan chức năng xác định khuya 28/4 và rạng sáng 29/4, H.H.L cùng nhóm bạn có đến vũ trường New Phương Đông. Ngày 6/5, H.H.L được Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn lấy mẫu xét nghiệm và dương tính lần đầu.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, đến thời điểm hiện tại tỉnh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong nước; có 372 người đang được giám sát về y tế, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 2 người, cách ly tại cơ sở tập trung 10 người, cách ly tại nhà 2 người.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, Phú Yên thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19; cách ly tại cơ sở tập trung đối với tất cả các trường hợp rời khu vực có dịch đang bị cách ly/phong tỏa như các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và các khu vực có nguy cơ khác; cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trường hợp đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, tỉnh cũng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung.

Từ 0 giờ ngày 5/5/2021, Phú Yên cũng đã tạm dừng hoạt động kinh doanh karaoke, quán bar, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, vũ trường, massage, xông hơi, điểm truy cập internet, trò chơi điện tử, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao, các hoạt động kinh doanh thể thao đến khi có thông báo lại.        

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, tính đến ngày 7/5, tất cả các trường hợp xét nghiệm lần đầu trên địa bàn tỉnh đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Yên Bái có tổng số 40 trường hợp từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về địa phương từ ngày 14/4 đến 5/5; trong đó, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho 38 trường hợp và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp N.V.T (bác sĩ Bệnh viện Quân y 105) dương tính với SARS-CoV-2, lây nhiễm từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung, có lịch trình đến tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, cơ quan chức năng Yên Bái đã chỉ đạo tạm thời phong tỏa khu vực liên quan tại tổ dân phố; đồng thời, lấy mẫu 1 trường hợp F1, 14 trường hợp F2. Kết quả: 1 mẫu F1 và 13 mẫu F2 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 1 mẫu F2 đang chờ kết quả.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến nay Yên Bái đã truy vết được 222 trường hợp F1 và 1.436 trường hợp F2 có liên quan dịch tễ đến ca bệnh 2977 đi dự đám cưới ngày 1/5/2021 tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái). Qua lấy mẫu xét nghiệm, 222 trường hợp F1 và 1.346 trường hợp F2 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đến ngày 7/5, Yên Bái đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với: 11 F1, 270 F2, 576 F3 có liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh. Kết quả xét nghiệm lần một của toàn bộ F1 và 259 F2 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, các mẫu xét nghiệm còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Cơ quan chức năng tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm của 23 trường hợp đi từ các địa điểm tại thị xã Sapa, Lào Cai về tỉnh Yên Bái theo thông báo khẩn của cơ quan chức năng, tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cũng trong sáng 7/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái chỉ đạo thị xã Nghĩa Lộ gỡ bỏ phong tỏa các khu vực có liên quan tại thị xã, gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, Tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà hàng Hoa Tây Bắc, Tổ 1, phường Pú Trạng. Tuy nhiên, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng theo nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nam phong tỏa tạm thời một khu vực tại thị trấn Quế

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, liên quan đến trường hợp dương tính với COVID-19 có tên N.T.M.T, sinh năm 1988, có địa chỉ thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2, đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng điều tra, lấy 72 mẫu xét nghiệm những người liên quan thuộc địa bàn thị trấn Quế và huyện Kim Bảng.

Truy vet cac F1, F2 lien quan den benh vien Nhiet doi va K Tan Trieu hinh anh 3Các lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam và Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng đã lập 2 chốt phong tỏa tạm thời thị trấn Quế. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Trước đó, sáng 7/5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội thông báo chính thức 10 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp sinh năm 1988, địa chỉ ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Đây là trường hợp chăm sóc người bệnh và ở cùng phòng với 9 người khác có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 7/5, các lực lượng chức năng đã lập 2 chốt phong tỏa tạm thời một khu vực tại thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam - là nơi ở của chị N.T.M.T.

Sở Y tế Hà Nam, Trung tâm y tế huyện Kim Bảng và lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã phong tỏa tạm thời nơi ở của bệnh nhân để điều tra các trường hợp F1, F2 liên quan, đồng thời phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp y tế khác.

Thời gian từ ngày 22/4 đến ngày 7/5, chị T đã có lịch trình di chuyển liên tục, nhiều nơi giữa Hà Nội - Hà Nam khi đưa mẹ đi khám tại viện K3 cơ sở Tân Triều. Ngoài ra, trong thời gian ở Hà Nam, bệnh nhân vẫn đi làm bình thường tại khu du lịch Tam Chúc trong các ngày 29-30/4 và ngày 2-3/5.

Ông Trương Mạnh Sức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng và các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam nhanh chóng thành lập 2 tổ công tác đặc biệt để truy vết các F1 liên quan đến bệnh nhân N.T.M.T.

Sau khi ra soát tại thị trấn Quế và khu du lịch Tam Chúc, đến 16 giờ ngày 7/5, đơn vị đã xác định được 74 trường hợp là F1 và 760 người F2.

Hiện số F1 đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại trường cao đẳng Y Hà Nam. Bên cạnh việc truy vết các F1, F2 các cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn các địa điểm bệnh nhân đã lui tới.

Chính quyền và ngành chức năng đã thông báo cho người dân đến những địa điểm chị T. khai báo, xác định các trường hợp tiếp xúc gần để có biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, hạn chế sự lây lan ra cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)