Tu 23/8-1/9, cac khu vuc mua dong ve dem, de phong thoi tiet nguy hiem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m ở khu vực Bắc Bộ, nên từ ngày 23/8 đến ngày 24/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng.

Từ đêm 24/8, do hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có nơi có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên từ ngày 24/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 25-30/8, mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét là cấp 1.

[Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc]

Dự báo chi tiết các khu vực từ ngày 23/8-1/9: Phía Tây Bắc Bộ, chiều tối và đêm ngày 23-24/8 có mưa rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng, Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 24-26/8, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 27/8-1/9, có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ, ngày 23-24/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi đêm 23/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 24-26/8, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng; rong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 27-29/8, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác; rong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 30/8-1/9, có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, ngày 23-25/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 25/8-28/8, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa mưa to; rong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 29/8-1/9, có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 23-25/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 25/8-28/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 29/8-1/9, có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên, từ ngày 23-24/8 và từ ngày 29/8-1/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 25-28/8, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ, từ đêm 23-24/8 và từ ngày 29/8-1/9, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 25-28/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; rong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

HL (TTXVN/Vietnam+)