Nắng nóng gay gắt tại Trung Bộ kéo dài đến 25/8, đề phòng sốc nhiệt

Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C; Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C.
Nắng nóng gay gắt tại Trung Bộ kéo dài đến 25/8, đề phòng sốc nhiệt ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/8, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%.

Theo các chuyên gia y tế, trong những ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 38 độ C, rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh: tim mạch, gan, ung thư… người lao động ngoài trời.

Sốc nhiệt nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể chết hoặc để lại di chứng nặng nề.

Để tránh sốc nhiệt, các chuyên gia khuyến cáo mọi người khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang kính bảo hộ; bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu; uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng; tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt…

Trong điều kiện thời tiết còn nắng nóng kéo dài, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị cần có các biện pháp dự phòng phù hợp khi lao động, hoạt động trong nhiệt độ cao nhằm giảm nguy cơ say nắng và sốc nhiệt.

Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/8; từ ngày 26/8 nắng nóng có xu hướng dịu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

[Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa đá trên diện rộng]

Dự báo các khu vực ngày và đêm 23/8:

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, riêng Lai Châu, Điện Biên 21-24 độ C; nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, riêng Lai Châu, Điện Biên 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C; có nơi trên 37 độ C, riêng phía Nam 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục