Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc

Ban Chỉ huy về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh vùng núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, để chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố thiên tai.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/8, tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Quảng Ninh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40-50mm/24h, có nơi trên 60mm/24h, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các khu vực này.

Để phòng, tránh hiệu quả với tình hình thời tiết cực đoan, Ban Chỉ huy về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh vùng núi phía Bắc tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo về mưa lớn, dông lốc, thông tin kịp thời để người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố; hỗ trợ kịp thời người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

[Chiều và đêm 20/8, vùng núi Bắc Bộ tiếp tục mưa to kèm nguy cơ lũ quét]

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chủ động gia cố nhà cửa, bảo vệ cây trồng, sẵn sàng sơ tán khi có yêu cầu của chính quyền địa phương để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 21/8 và ngày 22/8: Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, phía Nam gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C; riêng phía Bắc 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục