Tỷ phú Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD của thế giới

Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ đã điền tên mình vào danh sách gồm những gương mặt như Elon Musk và Jeff Bezos, sau khi cổ phiếu của tập đoàn tăng lên mức kỷ lục vào ngày 8/10.
Tỷ phú Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD của thế giới ảnh 1Tài sản của ông Mukesh Ambani hiện nay là 100,6 tỷ USD, sau khi tăng thêm 23,8 tỷ USD trong năm nay. (Nguồn: straitstimes.com)

Tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ đã gia nhập câu lạc bộ những người giàu nhất thế giới với khối tài sản từ 100 tỷ USD trở lên.

Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ đã điền tên mình vào danh sách gồm những gương mặt như Elon Musk và Jeff Bezos sau khi cổ phiếu của tập đoàn này tăng lên mức kỷ lục vào ngày 8/10.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, tài sản của ông Mukesh Ambani hiện nay là 100,6 tỷ USD, sau khi tăng thêm 23,8 tỷ USD trong năm nay.

Kể từ khi kế thừa các doanh nghiệp lọc dầu và hóa dầu trong đế chế của người cha quá cố của mình vào năm 2005, ông Ambani, 64 tuổi, đã tìm cách chuyển đổi “người khổng lồ” năng lượng này thành một tập đoàn về bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử.

[Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani trở thành người giàu thứ hai ở châu Á]

Đơn vị viễn thông của ông bắt đầu cung cấp dịch vụ vào năm 2016 và giờ đây đã trở thành nhà mạng thống trị thị trường Ấn Độ. Các đơn vị bán lẻ và công nghệ của ông đã huy động được khoảng 27 tỷ USD trong năm ngoái, sau khi bán cổ phần cho hàng loạt nhà đầu tư từ Facebook, Google cho đến KKR & Co. và Silver Lake.

Hồi tháng 6/2021, ông Ambani đã công bố một nỗ lực đầy tham vọng trong lĩnh vực năng lượng xanh, với kế hoạch đầu tư khoảng 10 tỷ USD trong 3 năm. Và tháng trước, ông cho biết sẽ theo đuổi “quyết liệt” việc sản xuất hydro xanh chi phí thấp.

Kế hoạch này phù hợp với tham vọng của Thủ tướng Narendra Modi đưa Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất nhiên liệu sạch hơn toàn cầu để chống lại biến đổi khí hậu và giảm nhập khẩu năng lượng của đất nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới này.

Các tỷ phú Ấn Độ ở trong số những người thăng tiến mạnh nhất trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, nhờ cú huých từ hàng loạt đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay tại thị trường chứng khoán lớn hoạt động tốt nhất ở châu Á này.

Ông Gautam Adani, nhà sáng lập tập đoàn nhiệt điện than và năng lượng tái tạo Adani Group, đã “bỏ túi” thêm tới 39,5 tỷ USD trong năm nay, trong khi người giàu thứ 3 Ấn Độ, ông trùm công nghệ Shiv Nadar, chứng kiến tài sản của mình tăng thêm 12,8 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục