UBS bị phạt 50 triệu USD vì vụ trái phiếu thế chấp

UBS bị phạt 50 triệu USD để giải quyết cáo buộc không cung cấp thông tin đẩy đủ cho nhà đầu tư khi bán các trái phiếu thế chấp.

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã nhất trí trả khoảng 50 triệu USD, để giảiquyết những cáo buộc không cung cấp thông tin đầy đủ cho các nhà đầu tư khi báncác trái phiếu thế chấp có liên quan đến những khoản vay dưới chuẩn trước thờiđiểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) của Mỹ ngày 6/8 đã thông báo quyết địnhnày với UBS Securities, chi nhánh đầu tư của ngân hàng Thụy Sĩ này. Theo SEC, sốtiền này sẽ được chuyển tới sở chứng khoán vì lợi ích của các nhà đầu tư.

SEC cho biết UBS đã không tiết lộ với các nhà đầu tư số tiền 23,6 triệu USDđã nhận được thông qua cung cấp tín dụng phát sinh đặc biệt được gọi là Nghĩa vụnợ thế chấp (CDO). Các CDO có thể dùng như một chính sách bảo hiểm nếu có nhữngvấn đề với các cơ sở đã được bán và cho thuê lại.

Khi bong bóng nhà đất nổ tung năm 2007, giá nhà sụt giảm và hàng triệu ngườibị vỡ nợ vì các khoản thế chấp và mất nhà. Các nhà đầu tư đã mua CDO và các tráiphiếu thế chấp bị mất hàng tỷ USD.

UBS không thừa nhận hay phản đối quyết định trên, song đã nhất trí trả 5,7triệu USD tiền phạt. Ngoài ra, UBS cũng đã đồng ý trả lại 23,6 triệu USD và 10,8triệu USD tiền phí và cũng sẽ trả 9,7 triệu USD tiền lãi.

Tháng trước, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ này đã đồng ý trả 885 triệu USD đểgiải quyết với Cơ quan tài chính nhà đất liên bang Mỹ (FHFA) về những cáo buộcvi phạm luật của Mỹ, khi bán các trái phiếu và chứng khoán được đảm bảo bằng cáctài sản thế chấp cho hai tập đoàn tín dụng địa ốc là Fannie Mae và Freddie Mactrong giai đoạn từ năm 2004 đến 2007.

Cách giải quyết của SEC với UBS là một trong nhiều quyết định tương tự liên quanđến hành vi của các công ty Phố Wall trong những năm trước khi xảy ra cuộc khủnghoảng 2008.

Số tiền khoảng 50 triệu USD mà UBS phải trả ít hơn so với một số ngân hàng lớnkhác. Hồi tháng 10/2010, Goldman Sachs đã đồng ý trả 550 triệu USD, JPMorgan hồitháng 6/2011 phải trả 153,6 triệu USD và cũng đã đạt một thỏa thuận khác khoảnggần 297 triệu USD liên quan đến trái phiếu thế chấp vào tháng 11/2012. CreditSuisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ, đã đồng ý trả 120 triệu USD./.

Tố Uyên (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục