Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang tin Sputniknews dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 20/5 cho biết nước này sẽ rút khỏi những hiệp định quốc tế đã ký kết trong khuôn khổ của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) nếu những thỏa thuận này không phù hợp với những lợi ích quốc gia của Kiev.

Phát biểu trong lễ tưởng niệm những nạn nhân của các cuộc đàn áp chính trị, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Ukraine sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các hiệp định quốc tế đã được ký trong khuôn khổ CIS. Nếu chúng tôi phát hiện thấy bất kỳ hiệp định nào đi ngược lại, thậm chí rất ít, với những lợi ích quốc gia (của Ukraine), thì chúng tôi sẽ rút khỏi."

[Ukraine chính thức rút đại diện khỏi các thể chế thuộc SNG]

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh rằng Kiev đã không thông qua Hiến chương CIS và cũng không định trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

Trước đó ngày 19/5, ông Poroshenko đã ký một sắc lệnh nhắc triệu hồi các đại diện của Ukraine ở tất cả các cơ quan của CIS, đồng thời lưu ý rằng quyết định này được đưa ra theo chính sách của Kiev nhằm gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

CIS là một tổ chức khu vực được thành lập sau khi Liên Xô tan rã, gồm Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga, Tajikistan, và Uzbekistan. Ukraine và Turkmenistan là những thành viên liên kết của tổ chức này./.