Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh thay bà Theresa May, ngày 3/6 cam kết sẽ đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 31/10 có hoặc không có thỏa thuận.

Ông Johnson đã đưa ra lời cam kết trên khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử trong cuộc đua giành chức thủ tướng Anh.

Phát biểu với người dân trong cuộc vận động tranh cử được ghi hình và đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson nói: "Nếu tôi làm Thủ tướng Anh, chúng ta sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10 mà có hoặc không có thỏa thuận. Hiện đến lúc đoàn kết xã hội Anh, đoàn kết cả đất nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư vào giáo dục, cải thiện môi trường và hỗ trợ Dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia."

[Danh sách ứng cử viên chạy đua chức Thủ tướng Anh tăng lên 12]

Ông cũng cam kết hỗ trợ người dân, cũng như các doanh nghiệp nhằm tăng cường đầu tư, tạo ra sự phồn thịnh cho đất nước.

Cho đến nay, 13 ứng cử viên đã tuyên bố tham gia tranh cử vào chức Thủ tướng Anh sau khi bà Theresa May ngày 24/5 vừa qua thông báo bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ.

Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)