Nhân Ngày Nước sạch thế giới 22/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Campuchia đã công bố kết quả khảo sát cho thấy việc không có điều kiện sử dụng nước sạch và vệ sinh đang là một vấn đề nghiêm trọng đối với người dân nông thôn Campuchia, đặc biệt là trẻ em.

Theo UNICEF, 50% người dân nông thôn Campuchia không được sử dụng nguồn nước uống an toàn và khoảng 66% không được sử dụng nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Có tới 22% trường học trên toàn quốc không có nhà vệ sinh, và thậm chí ngay ở các trường học có nhà vệ sinh thì 1/3 trong số đó cũng không sử dụng được.

Thực trạng này dẫn đến nguy cơ trẻ em tiếp xúc và nhiễm các loại vi trùng có thể gây ra các bệnh về đường ruột, chậm lớn, còi xương.

Trưởng đại diện UNICEF tại Campuchia, bà Rana Flowers, cảnh báo về gánh nặng kinh tế do những chi phí y tế chữa trị các bệnh mãn tính xuất phát từ tình trạng trên, và hậu quả lớn hơn là sẽ ảnh hưởng đến cả thế hệ mai sau, cản trở sự phát triển chung của Campuchia trong tương lai.

Bà Rana nhấn mạnh các nỗ lực của chính phủ trong việc tập trung đầu tư vào các dự án hỗ trợ trẻ em tại gia đình và trường học được sử dụng nước sạch, hệ thống nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn sẽ tạo ra những đột phá về tăng cường sức khỏe cho người dân và đem lại lợi ích lâu dài cho phát triển kinh tế của Campuchia.

UNICEF kêu gọi các cơ quan hữu quan của Campuchia như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao, Bộ Tài nguyên nước cũng như các chính quyền địa phương cần có những biện pháp đồng bộ, toàn diện để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch và cải tạo môi trường sống cho người dân nông thôn.

Trước hết, Campuchia cần tập trung vào cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em, ưu tiên các chương trình vệ sinh môi trường và cung cấp nước sạch, vệ sinh trong nhà trường.

Vừa qua, Chính phủ Campuchia đã thông qua Chiến lược Quốc gia về Vệ sinh môi trường nước nông thôn, trong đó khẳng định ưu tiên các chương trình cung cấp nước sạch đủ vệ sinh đến người dân, xử lý nước hộ gia đình, củng cố và cải thiện hệ thống vệ sinh môi trường tại các điểm công cộng, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục về vệ sinh.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng cho biết, ngành y tế Campuchia đã triển khai cung cấp vắcxin sởi, vitamin A, iốt hoặc muối iốt, florua, sắt cho trẻ em.

Bộ này cũng tiến hành một chương trình chủng ngừa để chấm dứt tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương do hậu quả của bệnh tiêu chảy, sởi và các bệnh hô hấp.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện nay, khoảng 11% dân số thế giới, tương đương 780 triệu người, không được sử dụng nguồn nước sạch, và 2,5 tỷ người, chủ yếu ở các khu vực nông thôn, không được sử dụng nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn./.

(TTXVN)