Uong ruou deu dan khong co tac dung chong lai nguy co dot quy hinh anh 1(Nguồn: today.com)

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, cao huyết áp và đột quỵ có nguy cơ tăng dần theo lượng đồ uống có cồn được thu nạp vào cơ thể, và những thông tin trước đó nói rằng việc uống 1-2 hớp rượu mỗi ngày có thể giúp chống lại nguy cơ đột quỵ là không đúng sự thật.

Nghiên cứu tập trung vào những người gốc Đông Á, trong đó có nhiều người có những gene hạn chế khả năng thu nạp đồ uống có cồn.

Kết quả nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 160.000 người trưởng thành khỏe mạnh ở Trung Quốc, trong đó nhiều người không thể uống rượu do có gene không dung nạp được đồ uống có cồn.

[Đi bộ giúp giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ hoặc ung thư]

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người uống rượu ở mức vừa phải (chỉ dung nạp từ 10-20 gram rượu mỗi ngày) thì nguy cơ bị đột quỵ sẽ tăng từ 10-12%.

Với các trường hợp uống rượu nhiều (ít nhất 4 hớp rượu/ngày), nguy cơ bị cao huyết áp tăng đáng kể, trong khi nguy cơ bị đột quỵ tăng tới 35%.

Zhengming Chen, giáo sư Khoa sức khỏe dân số Nuffield thuộc Đại học Oxford, nhấn mạnh thông điệp quan trọng ở đây là uống rượu ở mức vừa phải không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe, ít nhất là với bệnh đột quỵ, bởi bằng chứng về gene cho thấy tác dụng bảo vệ là không đúng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới uống rượu với mức trung bình 33gram/ngày/người, tương đương hai ly rượu vang cỡ 150ml, một chai bia 750ml hoặc hai ly rượu loại nhỏ 40ml./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)