Liên quan đến việc giải quyết tình trạng Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng lún, trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Sở Xây dựng đã yêu cầu Trung tâm Quản lý nhà và Giám định Xây dựng báo cáo kết quả giám định nguyên nhân trước ngày 28/1 nhưng đơn vị này chưa có báo cáo.

Sở Xây dựng đã “thúc” để sớm có kết quả; trong đó, yêu cầu phải đề xuất phương án xử lý, biện pháp sửa chữa cụ thể theo đúng nội dung của đề cương giám định được duyệt. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố phương án xử lý khả thi, phù hợp nhất.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết nếu có kết quả giám định thì cũng phải qua Tết Nguyên đán mới tiến hành các công việc tiếp theo. Mức độ nghiêng 45cm chỉ tính từ đỉnh chung cư, xuống dưới phần móng sẽ thấp hơn. Hiện nay đã di dời toàn bộ các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

[TP.HCM: khẩn trương di dời người dân ra khỏi chung cư bị nghiêng lún]

Chia sẻ thêm phương án giải quyết, đại diện Sở Xây dựng cho rằng có thể cố định nền móng Lô E giữ nghiêng 45cm, nhưng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của người dân trong việc để, đặt, bố trí các vật dụng. Trong các phương án có thể xem xét thì phương án xây mới cũng không hề đơn giản vì sẽ tốn chi phí, đồng thời tiến hành thủ tục lập dự án.

Như vậy, 38 hộ dân với 153 nhân khẩu không những phải ăn Tết ở nơi ở mới mà sẽ còn phải ở đó trong thời gian dài để chờ phương án giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, từ ngày 24/1, Ủy ban Nhân dân quận 1 vận động, hỗ trợ phương tiện, nhân lực và cùng với người dân tổ chức di dời ra khỏi Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt. Phía Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 đã bố trí các căn hộ tạm cư cho người dân./.