Venezuela phan doi My va Nhom Lima can thiep vao cong viec noi bo hinh anh 1 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Venezuela đã gửi công hàm tới đại diện ngoại giao của Mỹ và các nước tham gia “Nhóm Lima” ở Caracas để phản đối hành động can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, công hàm phản đối được gửi đi sau khi “Nhóm Lima” ra một tuyên bố về tình hình ở Venezuela trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8 nhóm họp tại thủ đô Lima của Peru vào cuối tuần vừa qua.

Chính phủ Venezuela nhấn mạnh những thỏa thuận của “Nhóm Lima” không chỉ là một hành động thiếu thân thiện và thù địch đối với một quốc gia độc lập và có chủ quyền, mà còn vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực quốc tế. Công hàm phản đối cũng đã được gửi tới các cơ quan đại diện ngoại giao các nước trong “Nhóm Lima."

[Chính quyền Mỹ đe dọa mở rộng biện pháp trừng phạt Venezuela]

Nhóm Lima” được thành lập vào tháng 8/2017 với sự tham gia của Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Peru và một số nước khác và được sự hẫu thuẫn của Mỹ, trong bối cảnh không đạt được một nghị quyết về Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) do vấp phải sự phản đối của các nước vùng Caribe.

Tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua, nhóm này đã thông qua một tuyên bố kêu gọi chính phủ Venezuela bảo đảm một tiến trình bầu cử tự do, công bằng, minh bạch và dân chủ, đồng thời đe dọa sẽ không công nhận kết quả bầu cử vào ngày 20/5 tới tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo kế hoạch, Venezuela sẽ tiến hành đồng thời cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử các hội đồng lập pháp ở cấp quốc gia và địa phương. Các cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị.

Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)