Chinh quyen My de doa mo rong bien phap trung phat Venezuela hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố nước này có ý định thực thi thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Chính phủ Venezuela. 

Trong cuộc gặp một nhóm đối lập Venezuela ở thủ đô Lima của Peru, ông Pence cho biết phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ tại đây với cảnh báo về kế hoạch cường trừng phạt, cô lập và gia tăng áp lực ngoại giao với Venezuela. 

Phó Tổng thống Pence dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8 tại Peru sau khi Tổng thống Donald Trump buộc phải hủy chuyến công du này để giám sát việc xử lý tình hình đang nóng bỏng ở Syria.

Mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Nam Mỹ, đặc biệt là với Venezuela, không được tốt đẹp trong thời gian gần đây. Hiện nay, Mỹ đang áp dụng một số biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Venezuela, nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Mỹ. 

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía chính phủ Venezuela vì can thiệp quá sâu vào tình hình quốc gia Nam Mỹ này. Mới đây, ngày 11/4, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tố cáo cuộc chiến truyền thông và tâm lý chống lại Venezuela của phe đối lập và các nhóm thù địch ở trong và ngoài nước và từ đó là những biện pháp trừng phạt đơn phương của các chính phủ phương Tây, đứng đầu là Mỹ, nhằm vào Venezuela với mục tiêu khuất phục ý chí của người dân nước này.

Ông cho rằng phe đối lập luôn tìm cách không thừa nhận ý chí của đại bộ phận người dân khi kết quả không có lợi cho họ và từ đó tìm cách gây ra những hành động bạo lực./.
(TTXVN/Vietnam+)