Venezuela: Phe đối lập bầu thủ lĩnh mới thay thế ông Juan Guaido

Bà Figuera hiện đang sinh sống tại Tây Ban Nha và nhiệm vụ được phe đối lập đưa ra với nhân vật lãnh đạo mới này là thành lập một ủy ban có nhiệm vụ bảo vệ tài sản của Venezuela ở nước ngoài.
Venezuela: Phe đối lập bầu thủ lĩnh mới thay thế ông Juan Guaido ảnh 1Cựu nghị sỹ Dinorah Figuera. (Nguồn: Yahoo)

Ngày 5/1, phe đối lập Venezuela đã bầu cựu nghị sỹ Dinorah Figuera làm Chủ tịch của "Quốc hội năm 2015" để thay thế cho nhân vật đối lập Juan Guaido sau khi “chính phủ lâm thời” mà ông này tự xưng là Tổng thống bị giải thể.

Bà Figuera hiện đang sinh sống tại Tây Ban Nha và nhiệm vụ được phe đối lập đưa ra với nhân vật lãnh đạo mới này là thành lập một ủy ban có nhiệm vụ bảo vệ tài sản của Venezuela ở nước ngoài.

Trong bài phát biểu đầu tiên với những người ủng hộ, bà Figuera kêu gọi đoàn kết trong nội bộ phe đối lập để có thể triển khai chiến lược chính trị đã đề ra, đồng thời khẳng định cam kết với kế hoạch đàm phán của phe đối lập với Chính phủ Venezuela tại Mexico nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở nước này thông qua con đường bầu cử.

[Mỹ sẽ nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Venezuela]

Các đây 1 tuần, phe đối lập đã bỏ phiếu giải thể “chính phủ lâm thời” của ông Guaido vì cho rằng chiến lược đấu tranh mà ông này theo đuổi từ năm 2019 đến nay đã không còn hiệu quả và họ cần phải hướng tới một sự đoàn kết cho cuộc bầu cử sơ bộ trong năm 2023 để lựa chọn ứng cử viên duy nhất đủ khả năng cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

"Quốc hội năm 2015" do phe đối lập tại Venezuela kiểm soát vẫn hoạt động một cách tượng trưng bất chấp việc nhiệm kỳ của họ đã kết thúc từ năm 2021 với lý do không công nhận kết quả cuộc bầu cử lập pháp năm 2020 mà phe ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro giành chiến thắng và kiểm soát hoàn toàn cơ quan lập pháp.

Trong khi đó, Mỹ vẫn khẳng định không thừa nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với "Quốc hội năm 2015" vì cho rằng đây là thể chế dân chủ duy nhất còn sót lại tại quốc gia Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục