Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công lần thứ tư ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não.

Trong ca lấy, ghép đa mô tạng lần này, các thầy thuốc đã tiến hành ghép chi thể cho một nam bệnh nhân, 18 tuổi. Cách đây 3 năm, khi em chưa đầy 15 tuổi, em đã gặp tai nạn chất nổ hóa học khi làm thí nghiệm khiến hai cẳng tay của em dập nát quá nặng nề và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn.

Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn, giấc mơ ngồi trên ghế nhà trường của cậu học sinh này cũng không còn. Rất may mắn cho em, giấc mơ đã thành sự thật, cùng ngày hôm đó, từ ca chết não cho đa mô tạng, nạn nhân đã tặng đôi cẳng bàn tay cho em. Em đã được phẫu thuật ghép cẳng bàn tay 2 bên.

Đây là ca ghép chi thể thứ hai được thực hiện tại Bệnh viện, sau thành công của ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được thực hiện tại Bệnh viện vào tháng 1/2020.

Giáo sư Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay: “Ban giám đốc của bệnh viện trực tiếp chỉ huy và điều hành, kiểm tra chặt chẽ về mặt chỉ định, hội chẩn. Với kinh nghiệm của chúng tôi, đây là lần thứ 4 điều phối ghép tạng ngay tại bệnh viện, chúng tôi đã triển khai một ca phẫu thuật hoàn hảo mà hoàn toàn do đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện tiến hành, không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài.”

Đây là ca ghép đa mô, tạng cho nhiều người trong cùng một thời gian ngắn: ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 02 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép 2 cẳng bàn tay cho một  bệnh nhân bị cụt chi thể do tai nạn chất nổ, được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh viện cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiến hành bảo quản, vận chuyển tim ghép sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

Thùy Giang (Vietnam+)