Nước Mỹ bước vào năm 2019 với khá nhiều luật mới có hiệu lực nhằm kiểm soát súng đạn, nạn quấy rối tình dục, đồ uống có chất gây nghiện cũng như việc sử dụng ống hút và đồ đựng thực phẩm bằng nhựa và xốp.

Tờ The Wall Street Journal số ra ngày 2/1 cho biết với hơn 1.000 luật, California là một trong những bang ra nhiều luật mới nhất, trong đó luật tăng cường kiểm soát súng đạn, đặc biệt với những đối tượng có vấn đề về thần kinh và có tiền sử gây bạo lực trong gia đình.

Với những đối tượng từng có tiền sử bạo lực gia đình có thể bị tước quyền sở hữu súng vĩnh viễn.

Những hành vi bạo lực như va chạm gây tổn thương trước đây được coi là ít nghiêm trọng, giờ sẽ bị coi là tội và vĩnh viễn bị tước quyền sở hữu súng.

Những người sở hữu súng mà phải điều trị tâm lý 2 lần/năm và bị coi là mối nguy hiểm đối với chính họ hoặc người khác cũng bị cấm sở hữu súng vĩnh viễn.

[Nước Mỹ đón chào năm 2019 với hàng loạt đạo luật mới có hiệu lực]

Liên quan đến luật quấy rối tình dục tại công sở, bang California đã ban hành một số luật mới theo đó, cấm các chủ doanh nghiệp ngăn cản việc nhân viên tố cáo hành vi phân biệt đối xử thông qua các hình thức như hứa hẹn, đề nghị tặng tiền thưởng hoặc chào mời các cơ hội việc làm cho những người có vấn đề bức xúc, định tố cáo.

Một luật mới cũng khiến các công ty khó bưng bít được các vụ quấy rối tình dục ở văn phòng kể cả khi đã dàn xếp bồi thường.

Trong khi đó, tại bang Virginia, luật mới quy định mọi thành viên trong công ty phải được đào tạo kiến thức về vấn đề quấy rối tình dục.

Tại bang Delaware, các doanh nghiệp lớn phải bồi dưỡng kiến thức về quấy rối tình dục cho tất cả nhân viên của mình./.

(Vnews)