[Video] Phap mo cuoc thi thiet ke cho Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 1Nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp mở cuộc thi thiết kế cho Nhà thờ Đức Bà Paris là hoạt động nằm trong những nỗ lực nhằm phục dựng Nhà thờ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng cách đây hai ngày.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết cuộc thi này sẽ dành cho các kiến trúc sư đến từ mọi nơi trên thế giới và đưa ra nhiều lựa chọn như bảo tồn kiến trúc vốn có của tòa tháp hay thay thế nó bằng một diện mạo khác.

Trước đó, trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Pháp Macron đã cam kết sẽ xây dựng lại biểu tượng của Paris trong vòng năm năm. Từ các nhà tỷ phú hào phóng ủng hộ hàng trăm triệu euro đến những người dân bình thường cũng thể hiện quyết tâm phục dựng lại kiến trúc vốn có của nhà thờ.

Vụ cháy kéo dài tới 15 giờ đã làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Hỏa hoạn đã làm hư hại các cổ vật tuy nhiên nhiều hiện vật quý khác đã được cứu thoát./.

(Vnews/Vietnam+)