Viet Nam du kha nang to chuc Dai hoi Lien doan Quan vot The gioi hinh anh 1Ông David Haggerty, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt thế giới. (Nguồn: ubitennis)

Ngày 11/1, trao đổi với phóng viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông David Haggerty, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) cho biết Việt Nam đủ khả năng tổ chức thành công Đại hội thường niên Liên đoàn Quần vợt thế giới vào tháng 8 tới.

Khá nhiều quốc gia châu Á muốn đăng cai tổ chức Đại hội này, tuy nhiên bài thuyết trình của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đã thuyết phục được ban tổ chức.

Theo ông David Haggerty, ông rất ấn tượng với sự tiến bộ vượt bậc của các tay vợt trẻ Việt Nam, nhất là trong bảng xếp hạng mới nhất của Hiệp hội Quần vợt nam chuyên nghiệp thế giới (ATP), Lý Hoàng Nam đã tăng lên 7 bậc để xếp vị trí thứ 641, Trịnh Linh Giang tăng 439 bậc, hiện xếp vị trí thứ 1.637 và Nguyễn Hoàng Thiên giữ vững vị trí 1.442.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông rất ấn tượng với tài năng của những tay vợt trong Câu lạc bộ quần vợt năng khiếu cũng như niềm đam mê quần vợt của những người ngồi xe lăn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt thế giới bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Liên đoàn Quần vợt Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các chương trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên, huấn luyện viên, giúp quần vợt Việt Nam đạt được thành tích cao trên đấu trường quốc tế.

Ông David Haggerty đề xuất Việt Nam sớm đưa quần vợt vào chương trình giáo dục học đường, góp phần nâng cao thể lực, sức khỏe cho học sinh, sinh viên; xây dựng trung tâm quần vợt chuyên nghiệp nhằm tạo điều kiện cho quần vợt trong nước theo kịp sự phát triển của thể thao thế giới.

Chia sẻ về cơ hội đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cho biết: Đại hội thường niên Liên đoàn Quần vợt thế giới là sự kiện lớn nhất trong năm của quần vợt quốc tế và vinh dự này đã thuộc về Việt Nam trong năm 2017.

Để được tổ chức Đại hội này, Việt Nam đã cùng các nước khác trên thế giới trình bày trước hội đồng và nhận được sự bầu chọn của 178 quốc gia (100%). Tại Đại hội năm 2017, Việt Nam sẽ đón tiếp 400 đại biểu gồm lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt thế giới và các quốc gia. Đây là cơ hội lớn để thế giới biết đến quần vợt cũng như thể thao Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt thế giới David Haggerty có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 9-11/1. Ông David Haggerty đã làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn Quần vợt Việt Nam về việc tổ chức Đại hội thường niên ITF 2017. Ông cũng đã tham quan Câu lạc bộ quần vợt Phú Thọ, chương trình quần vợt học đường, tìm hiểu về môn quần vợt xe lăn tại Thành phố Hồ Chí Minh và theo dõi đội tuyển Davis cup Việt Nam tập luyện./.
Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)