Viet Nam keu goi tang cuong ho tro nhan dao o Syria va Ethiopia hinh anh 1Đại sứ Đặng Đình Quý. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 20/12, Hội đồng Bảo an đã họp về tình hình Syria với sự tham dự và báo cáo của đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Geir Pedersen và Phó Tổng Thư ký phụ trách nhân đạo Martin Griffiths về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo.

Đặc phái viên Pedersen cho biết đang tích cực thúc đẩy sự tham gia của các đối tác quốc tế, các nước khu vực nhằm từng bước tìm giải pháp phù hợp trước tình hình bế tắc trong thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an.

Phó Tổng Thư ký Griffiths cho rằng tình hình nhân đạo ngày một xấu đi tại Syria do tác động của bất ổn, khủng hoảng kinh tế và diễn biến phức tạp của COVID-19.

Ông cũng cập nhật về việc thực hiện Nghị quyết 2585 liên quan tới việc triển khai kênh viện trợ liên tuyến trong nội địa tới khu vực Tây Bắc và việc hỗ trợ hồi phục hậu xung đột tại Syria.

Chia sẻ quan ngại với các nước ủy viên Hội đồng Bảo an về tình hình ngày một khó khăn của người dân Syria sau gần 11 năm khủng hoảng, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh việc cần tăng cường nỗ lực nhằm giải pháp chính trị tại Syria, tận dụng tình hình an ninh đang ở giai đoạn ổn định dài nhất kể từ khi bắt đầu xung đột năm 2011.

Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi các bên đối thoại mang tính xây dựng và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với tiến trình này.

Đại sứ kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo, bên cạnh đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược hỗ trợ hồi phục hậu xung đột một cách toàn diện nhằm bảo đảm khả năng tự lực của người dân Syria.

Trong ngày 20/12, Hội đồng Bảo an cũng tham vấn về tình hình nhân đạo Ethiopia với sự tham dự của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths và báo cáo tại cuộc họp.

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh thông báo cùng ngày về việc lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đã rút quân khỏi khu vực Amhara và Afar.

[Việt Nam kêu gọi tạo thuận lợi cho tiếp cận nhân đạo ở Ethiopia]

Đại sứ bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh ngày một xấu đi tại Tigray, Amhara, Afar và một số khu vực khác của Ethiopia, cũng như việc gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em và hoạt động nhân đạo.

Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan Liên hợp quốc, trong đó có Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Văn phòng Điều phối nhân đạo Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế khác, trong hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại nước này.

Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Phi, giúp đỡ các bên thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hỗ trợ nhân đạo cho Ethiopia.

Viet Nam keu goi tang cuong ho tro nhan dao o Syria va Ethiopia hinh anh 2Người dân Ethiopia sơ tán từ vùng chiến sự Tigray tới lánh nạn tại một trại tị nạn ở bang Gedaref, Sudan. (Ảnh: AFP/TXTVN)

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2612 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) với 15/15 phiếu thuận, gia hạn nhiệm vụ cho MONUSCO thêm 12 tháng, giữ mức trần nhân sự gồm 13.500 lính, 591 cảnh sát, hơn 1.600 quan sát viên quân sự và nhân viên khác.

Nhiệm vụ chính của MONUSCO được duy trì trong các lĩnh vực bảo vệ thường dân, hỗ trợ chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo tăng cường vai trò nhà nước, cải cách lĩnh vực an ninh.

Nghị quyết cũng ủng hộ kế hoạch điều chỉnh hoạt động của MONUSCO trên thực địa, theo đó rút dần tại một số địa bàn tình hình an ninh đã cải thiện và củng cố hiện diện ở ba tỉnh miền Đông gồm Ituri, Bắc và Nam Kivu - nơi tình hình còn phức tạp do hoạt động của các nhóm vũ trang./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)