Việt Nam-Liên bang Nga: Chung tầm nhìn về phát triển quan hệ hợp tác

Hai Phó Thủ tướng Việt-Nga thống nhất giao hai Phân ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai các chỉ đạo tại cuộc họp này, nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga D.N. Chernyshenko (hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-kỹ thuật) đã làm việc trực tuyến nhằm rà soát, tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga kể từ sau Khóa họp lần thứ 22 của Ủy ban.

Việt Nam-Liên bang Nga: Chung tầm nhìn về phát triển quan hệ hợp tác

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chúc mừng người đồng cấp, Chủ tịch mới của Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ; hy vọng sẽ tiếp tục phối hợp với Phó Thủ tướng D. N. Chernyshenko trong chỉ đạo các bộ, ngành hai nước triển khai hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam-Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến các chương trình trao đổi đoàn giữa hai nước, tuy nhiên hai bên vẫn duy trì tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và bằng các hình thức khác nhau, qua đó khẳng định độ tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước.

Phó Thủ tướng tin tưởng quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước sẽ là nền tảng vững chắc để củng cố, làm lực đẩy đưa các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, có tính đến lợi ích của mỗi nước, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

"Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã mở ra những cơ hội rõ rệt cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau nhờ vào việc miễn giảm thuế quan và các ưu đãi khác từ Hiệp định. Ở đây không thể không nhắc đến Liên bang Nga với vai trò là thành viên chủ chốt của Liên minh kinh tế Á-Âu. Ngoài ra, các cơ hội đầu tư được mở ra giữa hai nước thông qua việc triển khai Dự án đầu tư ưu tiên," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tháng Tám vừa qua, tại cuộc họp trực tuyến giữa hai Phó Tổ trưởng Tổ công tác cấp cao Việt Nam-Nga về các dự án đầu tư ưu tiên, hai bên đã thống nhất được Danh mục gồm 14 dự án. Đây là bước tiến tích cực để tạo khuôn khổ pháp lý, môi trường đầu tư cần thiết, phù hợp với luật pháp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Tại cuộc họp này, hai bên cùng rà soát lại những nội dung hợp tác để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học-kỹ thuật ngày càng phát triển.

[Thủ tướng: Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt-Nga sớm đạt 10 tỷ USD]

Thay mặt Chính phủ Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Chernyshenko chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản mà đợt lũ lụt vừa qua gây ra đối với nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam. Phó Thủ tướng Nga cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, quý báu của Chính phủ, nhân dân Việt Nam dành cho Nga để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko khẳng định hai nước đang có chung tầm nhìn về phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện; cho rằng Việt Nam và Liên bang Nga có rất nhiều điều kiện để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ.

Tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án hợp tác quan trọng

Hai Phó Thủ tướng hài lòng nhận định, dù chịu tác động đáng kể của dịch COVID-19, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong 9 tháng đầu năm nay có dấu hiệu phục hồi tích cực và cán mốc 4,1 tỷ USD (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019).

Với vai trò là thành viên chủ chốt của Liên minh Kinh tế Á-Âu, Liên bang Nga đã cùng Việt Nam thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu trong ba năm vừa qua. Đặc biệt, doanh nghiệp hai nước đã tích cực giao thương, tiếp cận thị trường của nhau, tận dụng việc miễn giảm thuế quan và ưu đãi khác do Hiệp định mang lại.

Để tháo gỡ những vướng mắc đối với các dự án hợp tác quan trọng, hai Chủ tịch phân ban đã cùng nhau trao đổi và có các chỉ đạo cụ thể, đặc biệt là đối với các dự án như xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, thành lập các liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam…

Trong lĩnh vực thương mại, các cơ quan chức năng hai nước cần tích cực trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, nhằm thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu. Đối với thương mại hàng nông nghiệp, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện để nâng cao số lượng các doanh nghiệp được phép xuất khẩu các sản phẩm thịt, thủy sản sang nhau.

Kết thúc buổi làm việc, hai Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng Chủ tịch các phân ban trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga thống nhất giao hai Phân ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai các chỉ đạo tại cuộc họp này, nhằm thúc đẩy phát triển thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực trụ cột là kinh tế, thương mại, khoa học-kỹ thuật.

Hai bên thống nhất sẽ sớm tổ chức chính thức Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-kỹ thuật sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục