Việt Nam-Nga tăng cường hợp tác trong thăm dò và khai thác dầu khí

PVEP tin tưởng và đánh giá cao các khả năng kỹ thuật trong thăm dò và khai thác dầu khí của Zarubezhneft nói chung, mà cụ thể là Viện Nghiên cứu dầu khí toàn Nga.

Đoàn công tác tham quan cơ sở nghiên cứu của VNIINeft. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Đoàn công tác tham quan cơ sở nghiên cứu của VNIINeft. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, trong khuôn khổ chuyến công tác và làm việc tại Liên bang Nga, đoàn cán bộ Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) do ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP, dẫn đầu đã có buổi làm việc với các đồng nghiệp Công ty Cổ phần Zarubezhneft của Liên bang Nga, dẫn đầu là ông Vyacheslav Terentyev, Phó Tổng Giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu và trao đổi về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật thăm dò và khai thác dầu khí.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trần Quốc Việt bày tỏ với bề dày kinh nghiệm lâu năm hợp tác với Việt Nam, PVEP tin tưởng và đánh giá cao các khả năng kỹ thuật trong thăm dò và khai thác dầu khí của Zarubezhneft nói chung, mà cụ thể là Viện Nghiên cứu dầu khí toàn Nga mang tên Viện sỹ A.P. Krylov (VNIINeft) trực thuộc công ty cổ phần này.

Với thực tế PVEP đang thăm dò, khai thác hàng chục lô dầu khí ở trong và ngoài nước, tiềm năng hợp tác với VNIINeft là rất lớn nếu tính tới việc viện nghiên cứu này từng cung cấp sản phẩm cho phía Việt Nam cũng như là một doanh nghiệp giàu kinh nghiệm về nghiên cứu kỹ thuật thăm dò và khai thác dầu khí với nhiều nhà khoa học từng đoạt giải thưởng Lenin thời Liên Xô cũng như các giải thưởng cao quý cấp nhà nước khác.

ttxvn_2505_PVEP (2).jpg
Ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa VNIINeft với Chi nhánh Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - Trung tâm Kỹ thuật (PVEP-ITC). (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Về phần mình, ngoài các hướng đi chủ đạo về kỹ thuật thăm dò và khai thác dầu khí, Phó Tổng giám đốc Terentyev cũng giới thiệu với đoàn công tác của PVEP các hướng phát triển mới của Zarubezhneft, như địa nhiệt, thay thế sản phẩm nhập khẩu và chuyển đổi kỹ thuật số.

Đoàn công tác cũng đi tham quan và được giới thiệu chi tiết cơ sở vật chất kỹ thuật của VNIINeft để hiểu rõ hơn những tiềm năng hợp tác với đối tác Nga.

Cũng tại buổi làm việc, VNIINeft đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác với Chi nhánh Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - Trung tâm Kỹ thuật (PVEP - ITC) để triển khai cụ thể các khả năng hợp tác giữa hai bên.

Cũng trong ngày 24/5, đoàn công tác của PVEP đã làm việc với ban lãnh đạo công ty RusVietPetro, liên doanh dầu khí hiệu quả nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ở nước ngoài, mỗi năm khai thác khoảng 3 triệu tấn dầu, thu về nhiều ngoại tệ cho Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục