Việt Nam và Pháp hợp tác phát triển công nghệ vũ trụ, sở hữu trí tuệ

Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan, tập đoàn của Pháp sẽ thúc đẩy các hoạt động thiết thực nhằm phát triển công nghệ vũ trụ, sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.
Việt Nam và Pháp hợp tác phát triển công nghệ vũ trụ, sở hữu trí tuệ ảnh 1Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (trái) và đại diện Tập đoàn Airbus Defence và Space SAS ký thỏa thuận trong lĩnh vực vũ trụ. (Nguồn: Bộ KHCN)

Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, cơ quan này đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Airbus Defence và Space SAS, Cộng hòa Pháp về công nghệ vũ trụ; Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI) đã ký hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Lễ ký kết này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

[Việt Nam sẽ sở hữu một hạ tầng công nghệ vũ trụ hiện đại]

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, sự kiện này mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực vũ trụ và sở hữu trí tuệ, góp một phần vào phát triển kinh tế - xã hội hai nước.

Airbus Defence and Space là Tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, vận hành và cung cấp dịch vụ về hệ thống vệ tinh quan sát Trái Đất. Năm 2010, Việt Nam đã ký hợp đồng cho hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của mình mang tên "VNREDSat-1." Năm 2013, hệ thống này đã được Airbus Defence phóng lên quỹ đạo và vẫn đang tiếp tục chuyển động quanh quỹ đạo.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan trong lĩnh vực quan sát Trái Đất, tổ chức các sự kiện khoa học và công nghệ như hội nghị, hội thảo, diễn đàn trong năm 2018 và 2019.

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, các cơ quan của hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong các các lĩnh vực như trao đổi thông tin tư liệu sở hữu công nghiệp; tăng cường bảo hộ chỉ dẫn địa lý; định giá và xây dựng biểu đồ sáng chế; thương mại hóa tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ; nâng cao năng lực về sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; đào tạo cán bộ và các chủ thể liên quan…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục