Viet Nam va Singapore tang cuong phong chong toi pham hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Pháp luật Singapore K. Shanmugam duyệt đội danh dự Công an nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam tổ chức lễ đón chính thức và hội đàm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Singapore do Ngài K. Shanmugam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Pháp luật Singapore làm Trưởng đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam chủ trì lễ đón và hội đàm.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, sau khi Thỏa thuận hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia được ký năm 2006 và gia hạn năm 2012, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Singapore tiếp tục được duy trì và có những bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn cấp cao; thực thi pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.

Qua đó, góp phần củng cố sự tin tưởng về chính trị, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia được thiết lập từ năm 2013.

Bên cạnh đó, sự hợp tác có hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Singapore những năm qua đã có nhiều đóng góp tích cực cho “Hợp tác an ninh-quốc phòng” giữa hai nước. Đây là một trụ cột quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị của lãnh đạo hai quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong năm 2018, Singapore giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN. Hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Singapore đã đạt hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực như tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, đặc biệt là về tội phạm khủng bố, hợp tác ứng phó với vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân và phóng xạ cũng như các nguy cơ tấn công trên không gian mạng.

Đây là những tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai Chính phủ nói chung, hai Bộ nói riêng trong tương lai.

Năm 2019, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát lần thứ 39 (ASEANAPOL - 39). Do đó, Bộ Công an Việt Nam mong muốn phía Singapore ủng hộ Hội nghị để từ đó tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của ASEAN nói chung và trụ cột hợp tác an ninh-chính trị nói riêng. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và chủ trì tổ chức nhiều sự kiện có liên quan.

Vì vậy, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như tội phạm khủng bố, tội phạm kinh tế, truy nã, an ninh mạng và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Hai bên phối hợp chặt chẽ khi có vụ việc xảy ra liên quan đến hai nước nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho mỗi quốc gia và sự ổn định của khu vực.

Hai bên đẩy mạnh hợp tác đào tạo nâng cao năng lực cán bộ; hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng; trao đổi thông tin tội phạm liên quan đến hai nước nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh giữa hai nước, cho công dân nước này sinh sống, học tập, du lịch và làm việc tại nước kia.

Hai bên duy trì cơ chế tổ chức Hội nghị song phương Interpol; thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm liên quan đến công tác thực thi pháp luật về phòng, chống cháy, nổ…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời cảm ơn đến Ngài K. Shanmugam cùng toàn thể lãnh đạo, các bạn đồng nghiệp trong Bộ Nội vụ Singapore thời gian qua đã tích cực chỉ đạo và phối hợp có hiệu quả với Bộ Công an Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giúp đỡ xác minh, truy bắt và dẫn giải các đối tượng truy nã; điều tra, xử lý có hiệu quả một số vụ án nghiêm trọng liên quan đến tội phạm lừa đảo kinh tế, tội phạm mua bán người…

Chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ Công an Việt Nam, Ngài K. Shanmugam tin tưởng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực pháp luật, phòng, chống tội phạm sẽ có những bước phát triển mới, đóng góp vào việc đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước và hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ngài K. Shanmugam khẳng định, trên cương vị công tác của mình sẽ nỗ lực đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Singapore nói riêng ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký gia hạn Thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

[Việt Nam-Singapore không ngừng mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực]

Chiều 6/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương có buổi tiếp ngài K. Shanmugam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Pháp luật Singapore đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đồng chí Phan Đình Trạc chúc mừng Singapore đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2018 và tin tưởng những sáng kiến của Singapore sẽ góp phần củng cố vai trò trung tâm, tình đoàn kết và tính sáng tạo của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Đồng chí nhấn mạnh những điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Hành động Singapore, trong đó có hợp tác trong chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chúc mừng Bộ Nội vụ Singapore đã ký gia hạn Thỏa thuận hợp tác phòng, chống tội phạm với Bộ Công an Việt Nam; đánh giá Thỏa thuận được gia hạn là một minh chứng rõ nét của niềm tin chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Singapore.

Hai bên đều nhất trí đây sẽ là những nền tảng quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tội phạm kinh tế, các loại tội phạm xuyên quốc gia khác cũng như trong đào tạo, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Pháp luật Singapore K. Shanmugam thông báo về kết quả hội đàm với đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và đánh giá cuộc hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hai Bộ đã có những trao đổi thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như an ninh mạng, phòng chống tội phạm ma tuý, phòng chống tội phạm mua bán người, tội phạm kinh tế...

Để hợp tác tiếp tục đi vào chiều sâu và thực chất trên nhiều lĩnh vực, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị thời gian tới, hai bên thúc đẩy hợp tác trao đổi kinh nghiệm về xây dựng pháp luật, an ninh, nhất là an ninh phi truyền thống, nâng cao vai trò, hiệu quả lãnh đạo của Đảng cầm quyền…; đề nghị cá nhân ngài K. Shanmugam trên cương vị Bộ trưởng Bộ Pháp luật kiêm Bộ trưởng Bộ Pháp luật sẽ tiếp tục ủng hộ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trên./.
(TTXVN/Vietnam+)