VietinBank phat trien dong bo hoa voi chien luoc cua dat nuoc hinh anh 1Ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT VietinBank là một trong những đại diện doanh nghiệp tiêu biểu tham dự Đối thoại 2045. (Ảnh: Vietnam+)

Chung một khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã xây dựng và hoàn thiện chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021-2030; tầm nhìn phát triển VietinBank đến năm 2045 và đồng bộ hóa với chiến lược phát triển đất nước.

Tiếng nói của giới tinh hoa

Phát biểu khai mạc tại “Đối thoại 2045” vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Do đó, đối thoại này nhằm lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa, từ các trí thức, các doanh nghiệp.

Tại chương trình, các “tầng lớp tinh hoa” đã kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp với nhiều chủ đề từ kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, kể cả an ninh quốc phòng để hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam phát triển hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu.

[VietinBank kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khủng hoảng]

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn dân giàu, nước mạnh phải phát triển quốc kế dân sinh, muốn vẻ vang, sánh vai với các cương quốc năm châu thì phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu. Đặc biệt là có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đương những công việc lớn của đất nước và phải giải phóng được mọi nguồn lực, mọi tiềm năng tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu người dân Việt Nam.

Diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, có thể nói, “Đối thoại 2045” là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết để góp phần hiện thực hóa những nội dung của Nghị quyết Đại hội trong đó những nội dung của chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 đã định hướng và chỉ ra rất nhiều nội dung quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển đất nước cũng như hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Là một trong những đại diện doanh nghiệp tiêu biểu tham dự hội nghị, ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết: Việc tổ chức chương trình Đối thoại 2045 là bước đi rất quan trọng, rất cần thiết để góp phần thực hiện các nội dung của chiến lược phát triển đất nước. Để tổ chức, thực hiện được thành công những nội dung, mục tiêu của chiến lược phát triển đất nước cũng như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới thì cần có sự tham gia, vào cuộc của tất cả chủ thể trong nền kinh tế của đất nước. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, người dân và các chủ thể khác trong nền kinh tế.

Những doanh nghiệp lớn, tiêu biểu của đất nước, những nhà nghiên cứu khoa học, nhà tri thức có tâm huyết trong nghiên cứu và có đóng góp trong sự phát triển kinh tế xã hội đất nước là những chủ thể rất quan trọng mà chương trình lần này hướng tới.

Vai trò của những doanh nghiệp đầu tàu

Thời gian qua, VietinBank đã chủ động điều hành tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích phát triển; đồng hành cùng các ngành, các địa phương để thúc đẩy kinh tế vùng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. VietinBank cũng đẩy mạnh chiến lược lấy khách hàng là trung tâm, thay đổi phương thức cạnh tranh; chú trọng phát triển các giải pháp ngân hàng, tài chính hiện đại, toàn diện, tổng thể cho từng nhóm đối tượng khách hàng, cung ứng theo chuỗi liên kết phục vụ đồng bộ hệ sinh thái khách hàng.

VietinBank phat trien dong bo hoa voi chien luoc cua dat nuoc hinh anh 2VietinBank xác định chiến lược phát triển đồng bộ hóa với chiến lược phát triển đất nước. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, ngân hàng còn tiên phong, tiêu biểu trong việc đầu tư, phát triển công nghệ ngân hàng hiện đại, đồng bộ, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh và quản trị, ứng dụng số hóa mạnh mẽ trong phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, VietinBank đã chủ động cắt giảm lợi nhuận từ việc giảm lãi suất cho vay, phí, thoái lãi để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh song song với việc thực hiện phương án đảm bảo hoạt động liên tục của ngân hàng trong suốt giai đoạn dịch bệnh.

Là hệ thống ngân hàng lớn, chủ lực của đất nước, VietinBank đã xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045, đồng bộ chiến lược phát triển của VietinBank với chiến lược phát triển của quốc gia, của ngành ngân hàng.

VietinBank xác định quan điểm phát triển là ngân hàng lớn mạnh của quốc gia, đóng vai trò trụ cột và chủ lực của nền kinh tế, đồng hành phục vụ cho sự phát triển của đất nước; phát huy lợi thế tiềm năng của ngân hàng, khai thác tối đa nguồn lực nội tại, gắn tăng trưởng của ngân hàng với các ngành kinh tế chủ lực, các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập với thế giới. Nâng cao chất lượng tăng trưởng, thu hẹp khoảng cách với các ngân hàng hàng đầu khu vực, phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững.

Với khát vọng vươn tầm khu vực và thế giới, VietinBank xác định tầm nhìn trở thành: “Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, nằm trong tốp 20 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương; đến năm 2045 là ngân hàng mạnh và uy tín nhất Việt Nam, hàng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương và uy tín cao trên thế giới.”

“Chúng tôi xác định VietinBank là ngân hàng thương mại quốc gia, trực tiếp và phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội đất nước và tin tưởng rằng VietinBank sẽ góp phần đắc lực trong việc thực hiện thành công chiến lược phát triển đất nước Việt Nam,” ông Thọ nhấn mạnh./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)