VietinBank kip thoi ho tro cac doanh nghiep vuot khung hoang hinh anh 1Khách hàng giao dịch tại VietinBank Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)

Nguồn vốn tín dụng tăng thực chất vào nền kinh tế, cắt giảm gần 5.000 tỷ đồng lợi nhuận từ việc giảm lãi suất cho vay, phí, thoái lãi để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn bởi tác động của COVID-19… VietinBank đã khép lại năm hoạt động kinh doanh 2020 với nhiều tăng trưởng tốt và thể hiện trách nhiệm với xã hội của ngân hàng hàng đầu.

Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn diện và nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế-xã hội của tất cả quốc gia trên thế giới. Ngay tại thời điểm kinh tế đối diện với nhiều thách thức từ dịch bệnh COVID-19, VietinBank đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện "mục tiêu kép" - đó là ngân hàng vừa chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng khôi phục sau dịch bệnh đồng thời cũng tái cấu trúc hoạt động để phát triển bền vững, bảo đảm hiệu quả hoạt động kinh doanh và lợi ích của cổ đông...

VietinBank đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vay vốn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bằng việc giãn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất tiền vay; giảm, miễn một số phí dịch vụ, cung cấp đa kênh thanh toán nhằm hỗ trợ khách hàng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

[VietinBank cắt giảm 5.000 tỷ đồng lợi nhuận hỗ trợ khách hàng]

Bà Lê Thị Hương Giang, Giám đốc điều hành khách sạn 5 sao Sen Trắng (Công ty trách nhiệm hữu hạn Sen Trắng - Thừa Thiên Huế) cho biết từ tháng 3/2020, toàn bộ hoạt động đi lại, du lịch của khách quốc tế bị đình trệ. Hoạt động kinh doanh của khách hàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng với việc khách hàng đã hủy 80% lượng đặt tiệc trong tháng 1-2/2020 cũng như hủy toàn bộ sự kiện đã đặt trước các tháng 3, 4, 5, 8 đến giữa tháng 9/2020.

Bà Giang chia sẻ: “Với giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động trong lĩnh vực sự kiện, nhà hàng, doanh thu năm 2019 của doanh nghiệp là 12,5 tỷ đồng, doanh thu năm 2020 chỉ đạt 40% doanh thu năm 2019. Đối với giai đoạn 2 là kinh doanh khách sạn, vì dịch bệnh, thiên tai cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình, thời gian đi vào hoạt động chậm trễ so với dự kiến, từ đó làm phát sinh thêm nhiều chi phí trong thời gian thi công. Kế hoạch kinh doanh của công ty theo đó cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, việc duy trì bộ máy hoạt động là một thách thức với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty cũng đã dùng mọi nguồn lực để có thể trả lương, duy trì công ăn việc làm cho người lao động.”

Bà Giang cho biết ngay khi dịch bệnh xảy ra, VietinBank Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp như giảm lãi suất cho vay trung hạn 1% đối với toàn bộ dư nợ vay, với dư nợ gốc được giảm lãi là 132 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VietinBank còn thực hiện cơ cấu nợ 3 đợt do dịch bệnh tái bùng phát ảnh hưởng toàn bộ đến hoạt động kinh doanh của khách hàng đồng thời đồng hành hỗ trợ khách sạn từ các hoạt động giảm các loại phí, tác động thúc đẩy nhanh tiến độ đền bù bảo hiểm VBI do bão lụt gây ra.

Hay như tại Công ty cổ phần ôtô Phú Xuân (Thừa Thiên Huế), do dịch COVID nên hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn thu bị mất, doanh thu năm 2019 của công ty đạt 312 tỷ đồng nhưng năm 2020 doanh thu của công ty ước tính chỉ đạt 60% doanh thu năm 2019.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Tổng Giám đốc Công ty ôtô Phú Xuân, cho biết sau khi xem xét mức độ thiệt hại, VietinBank đã giảm lãi suất cho vay 1%, số tiền hỗ trợ khách hàng từ việc giảm lãi suất vay là 1,4 tỷ đồng; thực hiện cơ cấu nợ gốc và lãi đến hạn trong vòng 5 tháng, nhằm tạo điều kiện cho công ty sắp xếp nguồn vốn, duy trì hoạt động kinh doanh.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá cao VietinBank đã thực hiện tốt vai trò chủ đạo, dẫn dắt thị trường theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của ngành. Thể hiện rõ nét vai trò là 1 trong 4 ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vị trí trụ cột, chủ đạo, dẫn dắt thị trường tiền tệ, ngân hàng trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.

VietinBank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 1.340 khách hàng với khoảng 7.050 tỷ đồng dư nợ; miễn, giảm lãi cho gần 7.700 khách hàng với dư nợ khoảng 267.160 tỷ đồng; giải ngân cho vay mới 674.310 khách hàng với dư nợ khoảng 357.370 tỷ đồng; tiết giảm 5.000 tỷ đồng chi phí và lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay về mức trung bình của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước.

Đồng hành cùng các địa phương

Theo ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, ngoài đồng hành cùng với doanh nghiệp trong hỗ trợ tiếp cận vay vốn ngân hàng, VietinBank cũng giúp ích rất nhiều cho phát triển đời sống địa phương và nổi bật là đồng hành với địa phương triển khai các hạ mục của đô thị thông minh, nghiên cứu, cung ứng dịch vụ thẻ điện tử cho các doanh nghiệp.

Ông Thọ chia sẻ, về góc độ kinh tế, ngân hàng là mạch máu, không có ngân hàng thì kinh tế không thể nào phát triển được. Thời gian qua, toàn bộ hệ thống ngân hàng nói chúng, trong đó có VietinBank, đã phát triển đồng hành cùng các doanh nghiệp trong vay vốn nhằm phát triển các dự án quan trọng như giao thông, thủy lợi, đầu tư các khu công nghiệp.

Theo ông Thọ, ngoài đồng hành cùng với doanh nghiệp thì VietinBank, trong đó có chi nhánh tại Thừa Thiên Huế, cũng giúp ích rất nhiều trong phát triển đời sống địa phương và nổi bật là đồng hành với tỉnh triển khai các hạ mục của đô thị thông minh, cung ứng dịch vụ thẻ điện tử cho các doanh nghiệp.

Ông Thọ cho biết thêm, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã cùng với VietinBank xây dựng cổng thanh toán dịch vụ trực tuyến. Đây là một dấu ấn quan trọng giúp tỉnh nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ hành chính công. Đối với các hoạt động xã hội, VietinBank là một trong những đơn vị đã hộ trợ tỉnh về y tế rất nhiều về trang thiết bị, xe cứu thương cho những tỉnh khó khăn đặc biệt.

Mới đây, VietinBank Thừa Thiên Huế cũng hỗ trợ cho tỉnh một trường mẫu giáo để giúp hỗ trợ công tác giáo dục tại địa phương. Ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, VietinBank cũng hỗ trợ để tu bổ các trường học đã xuống cấp, hỗ trợ tỉnh trong khắc phục hậu quả, khôi phục kinh tế sau đợt lũ lụt vừa qua.

Trong thời điểm cả nước hướng về miền Trung, toàn hệ thống VietinBank đã chung tay ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng cho biết trong những năm qua, cùng với sự phát triển của Đà Nẵng thì VietinBank Đà Nẵng đã có đóng góp quan trọng đối với địa phương trong việc cho vay để phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19 và trận bão lũ vừa qua, VietinBank Đà Nẵng đã luôn đồng hành đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và đã cơ cấu lại 360 tỷ đồng cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, ngân hàng còn giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp để giúp họ phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trong đợt bão lũ vừa qua, VietinBank cũng đã ủng hộ Đà Nẵng 5 tỷ đồng cùng hàng trăm xuất gạo nhằm hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn./.

Thúy Hà (Vietnam+)