VietnamPlus giành giải đặc biệt Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2023

Trong 875 tác phẩm báo chí về bảo hiểm được đăng tải và phát sóng từ tháng 1 đến tháng 12/2023, Ban giám khảo đã chọn ra 40 đề cử và từ đó chọn ra 23 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Giải Đặc biệt đã được trao cho loạt 3 bài: Bảo hiểm nhân thọ: Lắp “tay vịn cho cầu thang” không chỉ để trang trí của tác giả Hạnh Nguyễn, báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)
Giải Đặc biệt đã được trao cho loạt 3 bài: Bảo hiểm nhân thọ: Lắp “tay vịn cho cầu thang” không chỉ để trang trí của tác giả Hạnh Nguyễn, báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 10/4, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023 nhằm vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất về bảo hiểm năm 2023 và phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2024.

Trong 875 tác phẩm báo chí về bảo hiểm được đăng tải và phát sóng từ tháng 1 đến tháng 12/2023, qua các vòng sơ loại, sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 40 đề cử và từ đó chọn ra 23 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Ban tổ chức đã trao Giải Đặc biệt cho tác giả Hạnh Nguyễn, báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam, với loạt 3 bài: Bảo hiểm nhân thọ: Lắp "tay vịn cho cầu thang” không chỉ để trang trí.

Giải A đồng trao cho 3 tác phẩm, gồm phóng sự “Nâng cao trách nhiệm tư vấn bảo hiểm của nhóm tác giả Mạnh Hùng, Linh Thủy, Trung Nguyên, Văn Công, Hồng Khang, Hoàng Long, Đình Trị, Trần Hương, Tiến Thanh, Chương trình Vấn đề hôm nay-VTV1; Tác phẩm “Nỗi đau những người ở lại: Ngày bố trở về của tác giả Lâm Thanh, Báo Công lý; Và, tác phẩm Bảo hiểm sức khỏe: Áo mặc nhiều lớp của tác giả Minh Tú, Tạp chí Heritage.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 4 giải B, 5 giải C và 10 giải Khuyến khích cho các tác giả đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Giải A.JPG
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo trao giải A cho nhóm các tác giả. (Ảnh: Vietnam+)

Tại lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, nhấn mạnh 2023 được xem là một năm bùng nổ thông tin về mối hợp tác giữa ngân hàng và bảo hiểm.

Tromg bối cảnh đó, Ban tổ chức đánh giá cao những tác phẩm báo chí mang đến góc nhìn chuyên sâu, toàn diện và đa chiều về kênh phân phối liên kết (bancassurance) đồng thời cũng ghi nhận những tác phẩm đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển an toàn, bền vững và hiệu quả.

Mặt khác, các chủ đề cũng được báo chí truyền thông đề cập nhiều là khung pháp lý cho hoạt động của thị trường bảo hiểm, trong đó có Luật Kinh doanh Bảo hiểm có hiệu lực từ 1/1/2023 cùng các văn bản nghị định, thông tư hướng dẫn; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm cháy nổ; bảo hiểm vi mô hay những xu hướng mới trong ngành bảo hiểm như bảo hiểm xanh, bảo hiểm nhúng...; chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm; trục lợi bảo hiểm...

“Chúng tôi cũng chú ý đến những tác phẩm lên án tình trạng trục lợi bảo hiểm và xem đây là sự đóng góp lớn của các nhà báo trong công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo hiểm trong cộng đồng, đấu tranh với những hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm vì sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm cũng như sự phát triển chung của xã hội,” nhà báo Nguyễn Đức Lợi nói.

Một điểm mới của mùa giải năm 2023 là sự hiện diện của nhiều tác giả đến từ các cơ quan báo chí địa phương, ghi dấu sự lan tỏa của giải thưởng trên phạm vi cả nước cũng như sự quan tâm của các đài truyền hình dành cho ngành bảo hiểm, với nhiều phóng sự truyền hình được đầu tư công phu dưới góc nhìn sắc bén của báo chí. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới những tác phẩm báo chí điện tử được thiết kế dạng E-magazine, mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho người đọc khi tiếp cận những chủ đề khó như bảo hiểm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Phó Trưởng ban tổ chức nhận định qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, ngoài việc chi trả quyền lợi bảo hiểm và góp phần tích cực vào việc thực hiện các chính sách của Nhà nước về lao động, việc làm và xã hội, các doanh nghiệp bảo hiểm đã không ngừng nâng cao năng lực tài chính, trở thành một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng vốn của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngành bảo hiểm cũng phải đối mặt với những khó khăn thách thức, như đồng hành với các ngành đang chịu nhiều rủi ro từ yếu tố thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh cũng như đầu tư nguồn lực để ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và củng cố niềm tin của khách hàng, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật...

Hình tập thể.JPG
Giải Báo chí về Bảo hiểm là Giải thường niên uy tín dành cho các phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp và người làm báo không chuyên có tác phẩm báo chí về lĩnh vực bảo hiểm. (Ảnh: Vietnam+)

Trên thực tế, các doanh nghiệp cũng đang bám sát những mục tiêu mà Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó có thể kể đến những nỗ lực tiếp cận các chuẩn mực, thông lệ quốc tế về kinh doanh bảo hiểm, nâng cao tính an toàn hệ thống, bền vững và hiệu quả của thị trường, góp phần ổn định nền kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

“Chúng tôi luôn lắng nghe những kỳ vọng của khách hàng được chuyển tải qua các tác phẩm báo chí để không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ, từ đó phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Thông qua Giải Báo chí về Bảo hiểm thường niên, chúng tôi muốn bày tỏ sự trân trọng đối với các tác phẩm báo chí và tri ân các nhà báo đã luôn đóng góp những ý kiến xác đáng, đầy tinh thần xây dựng vì sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của thị trường bảo hiểm Việt Nam,” ông Tuấn chia sẻ.

Cũng tại buổi lễ, ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng chính thức phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2024. Cuộc thi nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

Giải Báo chí về Bảo hiểm là Giải thường niên uy tín dành cho các phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp và người làm báo không chuyên có tác phẩm báo chí về lĩnh vực bảo hiểm được đăng, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Thể lệ Giải báo chí về Bảo hiểm năm 2024:

Về tác phẩm:

- Là tác phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đã được đăng, phát sóng từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024 trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian này đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải Báo chí

Về nội dung:

- Thể hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

- Thông tin thời sự, có tính phát hiện.

- Đảm bảo sự khách quan, chính xác, thể hiện tính cân bằng và công bằng trong việc đưa tin.

- Đề cập những vấn đề mà các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng đang quan tâm, có tính định hướng dư luận cao, thuyết phục, có tác động tích cực đến đời sống xã hội, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành bảo hiểm.

- Đề xuất được các giải pháp giải quyết các vấn đề thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành, đóng góp những quan điểm, ý kiến mang tính xây dựng và xác đáng cho việc xây dựng kiến tạo chính sách thúc đẩy ngành phát triển.

- Hình ảnh trong tác phẩm đẹp, phản ánh đúng nội dung.

Cơ cấu giải thưởng:

- 1 Giải đặc biệt: Trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, 15.000.000 VNĐ/giải và cúp.

- 3 Giải A: 10.000.000 VNĐ/giải và cúp.

- 4 Giải B: 8.000.000 VNĐ/giải và cúp.

- 5 Giải C: 6.000.000 VNĐ/giải và cúp.

- 10 Giải Khuyến khích: 3.000.000 VNĐ/giải và cúp.

Mỗi phóng viên sẽ được trao một (01) giải cao nhất dành cho các bài viết của mình.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục