Viet-Phap ky ket nhieu van kien hop tac trong linh vuc y te hinh anh 1Hai Bộ trưởng Agnes Buzyn (trái) và Nguyễn Thị Kim Tiến ký kết Ý định thư về Hợp tác giữa hai Bộ Y tế. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nhận lời mời của Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp Agnes Buzyn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp từ ngày 13-17/6.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt nhằm mục đích cụ thể hóa những thỏa thuận quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 vừa qua, đưa hợp tác y tế trở thành một trong những trụ cột của Đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định chính phủ về hợp tác y tế và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.

Tại cuộc hội đàm ngày 14/6, hai bộ trưởng đã hoan nghênh những kết quả to lớn đã đạt được 25 năm qua trong lĩnh vực y tế, nhất là Pháp đã hỗ trợ đào tạo hơn 3.000 bác sỹ nội trú Việt Nam tại Pháp, 1.500 bác sỹ sau đại học tại Việt Nam, hiện nay đang là những giáo sư, bác sỹ giỏi, các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam.

Y học dự phòng và y tế công cộng cũng là các lĩnh vực hợp tác tiêu biểu của hai bên với các chương trình trao đổi của các Viện Pasteur của Việt Nam với mạng lưới các Viện Pasteur của Pháp trong phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như SARS, H5N1, H1N1 và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Viet-Phap ky ket nhieu van kien hop tac trong linh vuc y te hinh anh 2Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam thăm Trung tâm khám chữa bệnh trong ngày tại Paris. (Nguồn: TTXVN)

Hai bộ trưởng đã thảo luận về triển vọng hợp tác y tế song phương trong thời gian tới, trong bối cảnh mô hình bệnh tật và các yếu tố nguy cơ đang có nhiều thay đổi, đặt ra những thách thức mới cho ngành y tế của hai nước, đặc biệt là việc trao đổi kinh nghiệm khi ngành y tế Việt Nam đang đứng trước các yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách hệ thống bệnh viện theo hướng thực hiện tự chủ, và Bộ Y tế và Đoàn kết Pháp cũng đang thực hiện chương trình cải cách tăng cường quản lý chi tiêu công, cải tiến trợ cấp y tế cho những người có thu nhập thấp, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã ký kết Ý định thư hợp tác, trong đó hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong 4 lĩnh vực bao gồm đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Việt Nam, phòng chống các bệnh lây nhiễm, y tế công cộng và y học dự phòng, xây dựng chính sách và khung pháp lý cho việc truyền máu và ghép tạng.

Trong thời gian làm việc Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Hội thảo Y tế Pháp-Việt tại Đại học Sorbonne và trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 30 giáo sư, bác sỹ, chuyên gia Pháp và Việt kiều đã có nhiều đóng góp cho phát triển ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế đã làm việc tại Hội đồng cấp cao về Y tế của Pháp (HAS).

Hai bên cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác nâng cao năng lực và trao đổi chuyên môn giữa các đơn vị của hai bên.

Viet-Phap ky ket nhieu van kien hop tac trong linh vuc y te hinh anh 3Lễ ký Ý định thư giữa Viện Huyết học Truyền máu trung ương Việt Nam và Trung tâm Máu quốc gia Pháp. (Nguồn: TTXVN)

Tại Paris, đoàn đã đến thăm Trung tâm Máu quốc gia, Viện Pasteur Paris, bệnh viện Pitié-Salpêtrière lớn nhất thủ đô và Viện nghiên cứu não và tủy sống. Tại Bordeaux, đoàn đã làm việc với Viện trường ISPED thuộc Đại học Bordeaux 2 và thăm Bệnh viện Đại học Bordeaux.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chứng kiến lễ ký Ý định thư hợp tác giữa Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Việt Nam và Trung tâm Máu quốc gia của Pháp trong lĩnh vực truyền máu.

Bên cạnh đó, thỏa thuận hợp tác về giảng dạy và nghiên cứu học thuật đã được ký kết giữa Đại học Y Hà Nội và Đại học Paris 13, nhằm trao đổi chuyên gia, xây dựng các nghiên cứu chung, đào tạo nghiên cứu sinh tiến sỹ, cấp bằng kép và trao đổi sinh viên./.

(TTXVN/Vietnam+)