Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hà Nội 2020 sau khi phải hoãn do dịch bệnh COVID-19, nay ban tổ chức vừa thông báo sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12-15/8, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

Vì được tổ chức trong thời điểm đặc biệt, khi cả thế giới vẫn đang gồng mình chống COVID-19, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch, Trưởng ban tổ chức cho biết Hội chợ lần thứ 8 này sẽ triển khai nhiệm vụ khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 thông qua triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai du lịch “inbound” và “outbound” khi điều kiện cho phép.

[Di sản: Sự khác biệt tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ cho du lịch Việt]

Hội chợ cũng sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến triển vọng của ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch.

“Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”

Đây chính là chủ đề của mùa hội chợ năm nay (thay thế cho chủ đề “Di sản-Nguồn lực của du lịch Việt Nam” như đã thông tin trước đó). Theo ông Bình, du lịch vốn vô cùng nhạy cảm với thiên tai, tự nhiên, chiến tranh, dịch bệnh trên thế giới, nên COVID-19 đã không chỉ gây thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng mà còn trực tiếp khiến ngành du lịch “tổn thương” nặng nề với con số ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ USD.

VITM Ha Noi 2020: ‘'Du lich Viet Nam huong toi tuong lai’' hinh anh 1Hình ảnh tà áo dài Việt Nam luôn xuất hiện tại hội chợ VITM. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch phải gồng mình vừa phòng chống dịch vừa giải quyết những tồn tại của bộ máy, của đội ngũ lao động trong doanh nghiệp.

“Công cuộc phòng chống dịch COVID-19 cho chúng ta một bài học quan trọng là phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động kinh doanh của cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp du lịch. Đó là hướng đi đúng đắn cho du lịch Việt Nam sau dịch Covid 19,” ông Bình nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, với chủ đề của VITM Hà Nội 2020, ban tổ chức khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tham gia hội chợ đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với việc ứng dụng công nghệ 4.0 để du lịch Việt Nam hướng đến tương lai là một ngành có công nghệ hiện đại.

Theo đại diện ban tổ chức, tính đến ngày 9/7 đã có có hơn 500 doanh nghiệp từ 54 tỉnh, thành trên cả nước đăng ký tham gia, bao gồm: Doanh nghiệp Khách sạn/Khu nghỉ dưỡng, Các doanh nghiệp lữ hành, Cơ quan quản lý du lịch, Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, các hãng hàng không và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch khác.

Đặc biệt, đến nay đã có 10 nước và vùng lãnh thổ có doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến tham gia hội chợ: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Quatar, Peru, Đài Loan, Colombia (lần đầu tiên có gian hàng). Hiện có Cuba đang cân nhắc đăng ký.

VITM Ha Noi 2020: ‘'Du lich Viet Nam huong toi tuong lai’' hinh anh 2Rất đông người dân đến từ sớm tại hội chợ 2019 để mua vé máy bay giá rẻ. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Thay đổi để phát triển

VITM 2020 ngoài những sự kiện cho các doanh nghiệp trao đổi hợp tác kinh doanh, trao đổi sản phẩm, giới thiệu và cung cấp sản phẩm du lịch (các tour khuyến mại, các dịch vụ tại các khách sạn, resort, điểm du lịch, vé máy bay,...) cho các doanh nghiệp đối tác và đặc biệt cho cộng đồng dân cư và khách đến tham quan hội chợ, là các hội nghị liên kết xây dựng sản phẩm du lịch giữa các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Trưởng ban tổ chức cho biết diễn đàn “Du lịch Việt Nam thay đổi để phát triển” là diễn đàn lớn nhất của hội chợ (ngày 13/8), là cơ hội cho cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong việc phát triển du lịch gắn liền với ứng dụng công nghệ 4.0.

Tại diễn đàn, các chuyên gia công nghệ, chuyên gia du lịch quốc tế của Tập đoàn Google, Booking.com sẽ trao đổi về xu thế phát triển của ngành du lịch, về sự chuyển hóa của các dịch vụ du lịch sau khi ứng dụng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới trong du lịch. Những nội dung về bảo vệ môi trường, về xu thế phát triển và ứng dụng công nghệ cao vào ngành du lịch cũng sẽ được trao đổi tại diễn đàn.

VITM Ha Noi 2020: ‘'Du lich Viet Nam huong toi tuong lai’' hinh anh 3Ông Vũ Thế Bình, Trưởng ban tổ chức Hội chợ trong buổi họp báo sáng nay, 9/7. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngoài ra, các hoạt động bên lề của hội chợ năm nay còn có: Giải VITM Marathon (online) từ ngày 31/7-9/8 nhằm kết nối cộng đồng du lịch Việt Nam, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của các danh lam thắng cảnh, di sản của các địa phương; Diễn đàn Xúc tiến du lịch ACMEC đến các thị trường Đông Bắc Á; Liên hoan Tiểu phẩm sinh viên du lịch lần thứ II; Trình diễn nghệ thuật truyền thống quốc tế và Việt Nam – sản phẩm du lịch văn hóa…/.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu.
M.Mai (Vietnam+)