Vu dung tuong Một bức tượng "phụ nữ mua vui" mới bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 6/1, Nhật Bản thông báo đã quyết định tạm thời triệu hồi Đại sứ nước này tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine để phản đối vụ dựng một bức tượng "phụ nữ mua vui" mới bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc, hồi tháng trước.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo ở Tokyo, kèm theo các biện pháp bổ sung, trong đó có việc đình chỉ các cuộc thảo luận kinh tế cấp cao giữa hai nước. Ông Suga nêu rõ Chính phủ Nhật Bản rất lấy làm tiếc về tình trạng này, đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản đã nhiều lần đề nghị Hàn Quốc giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" một cách thỏa đáng, nhưng tình hình không cải thiện do đó Tokyo buộc phải đưa ra hành động trên.

Trước đó, Nhật Bản đã kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng mới, đồng thời bày tỏ hy vọng Seoul sẽ phản hồi về vấn đề này. Bức tượng ở Busan mô phỏng các nạn nhân bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, do một nhóm hoạt động dân sự dựng ở vỉa hè gần Lãnh sự quán Nhật Bản.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc giải quyết vấn đề này ngày càng trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời.

Tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận song phương về vấn đề "phụ nữ mua vui," theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để. Cũng theo thỏa thuận trên, Hàn Quốc đã lập một quỹ chăm sóc các nạn nhân trong khi Nhật Bản đã đóng góp 1 tỷ yen (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ này./.
(TTXVN/Vietnam+)